Thứ ba, 05/09/2023 14:33 (GMT+7)

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật'

S.A

Sau khoảng 3 năm trồng rau, cô khẳng định làm vườn là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời mình đến hiện tại.

Chẳng phải tự nhiên mà người ta lại nói làm vườn có thể "chữa lành". Được nhìn ngắm cây cỏ lớn lên mỗi ngày, được thu hoạch rau quả ngon lành sau thời gian dài dốc lòng chăm sóc,... tất cả đều ít nhiều đem đến sự bình yên trong lòng mỗi người.

Đây cũng là cảm giác của Min - một blogger chuyên trồng rau, làm vườn đang sinh sống ở Áo.

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 1.

Chủ nhân khu vườn

Năm 2020, Min chuyển nhà từ một thành phố sầm uất về một thị trấn nhỏ và yên tĩnh hơn. Tại đây cô bắt đầu làm vườn, trồng rau và trồng hoa để thực hiện ước mơ thuở bé của mình là sở hữu một khu vườn. Chính trong thời gian trồng rau này, Min tìm thấy sự bình yên trong nội tâm, thấy mình như trưởng thành cùng với cây cối xung quanh.

Ban đầu, Min làm một khu vườn nhỏ ngay trước sân nhà. Để bắt đầu, cô đến trang trại của bạn bè để nhặt phân ngựa đem về trộn với đất, tạo nên nguồn đất dinh dưỡng cho cây. Sau đó cô vừa nghiên cứu thêm các kinh nghiệm trồng trọt, vừa tự tay làm từng chút một.

Các loại rau được Min lựa chọn rất đa dạng và trồng xen kẽ, giúp khu vườn luôn trong trạng thái rậm rạp. Từ bí ngòi, cải Kale, bắp cải, củ cải đỏ, khoai lang, cà chua, đậu đũa, tía tô,... đều có mặt trong mảnh vườn nhỏ.

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 2.

Khu vườn luôn xanh tốt

Cận cảnh những loại rau quả trong vườn

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 3.

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 4.

Củ quả ngon lành khi được thu hoạch

Mỗi ngày, Min đều dành thời gian chăm sóc khu vườn, lúc thì ươm cây con, dọn lứa rau cũ và nhiều khi là thu hoạch rau củ. Thậm chí nhiều lúc không làm gì cả, cô cũng tha thẩn đi dạo trong vườn.

Những khoảnh khắc chăm sóc khu vườn cũng được Min chia sẻ

"Khi làm vườn, tôi không cần vội vàng, không cần suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần lắng nghe chim hót và tập trung làm những việc phải làm. Chưa bao giờ tôi quyết đoán như vậy trong cuộc đời mình. Bây giờ tôi biết thế giới của riêng mình ở đâu, hiểu và yêu bản thân nhiều hơn.

Mỗi khi đi dạo trong vườn, tôi dường như có thể nghe được hơi thở thiên nhiên và cảm nhận nhịp đập cuộc sống. Vào những ngày tháng 8 thế này, khi chuẩn bị thu hoạch khu vườn tôi lại có thêm những bài học mới về cuộc sống. Sự kiên trì bền bỉ, sự chăm chỉ, sự mong manh và sức sống mãnh liệt,... tất cả đều tồn tại trong khu vườn nhỏ này" - Min tâm sự.

Và vì chăm sóc được một vườn rau xinh xắn như vậy nên nhiều lúc nữ blogger cũng không nỡ ăn vì nhìn quá đẹp. Dẫu vậy cô vẫn mong mọi người nên trồng rau: "Người ta nói làm vườn rất mệt nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi cảm thấy tự do, hạnh phúc và an toàn. Có lẽ đó là sự quyến rũ của thiên nhiên. Vì vậy tôi nghĩ bắt đầu làm vườn là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi đến hiện tại".

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 5.

Vườn rau xinh xắn thỉnh thoảng khiến cô không muốn thu hoạch nữa

Với niềm đam mê trồng trọt này, từ năm 2022, Min tiếp tục làm thêm một khu vườn nữa ở ban công để trồng những loại cây mà mình yêu thích và gọi đó là vườn rau trên trời.

"Ban công nhà tôi vốn rất rộng nhưng sau khi trồng một số loại hoa và cây thì lại trở nên hẹp hơn nhiều. Tuy nhiên đi giữa những chậu hoa và rau, tôi thấy trong lòng vui vẻ như ong đi lấy mật về. Đúng là chỉ cần trong lòng có đất thì chỗ nào cũng có vườn. Mong những người yêu thiên nhiên và trồng trọt sẽ luôn có một khu vườn trong lòng".

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 6.

Khu vườn ban công của nữ blogger

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 7.

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 8.

Một vài loại cây được trồng trên ban công

Những loại hoa trong vườn và xung quanh nhà

(Nguồn: Xiaohongshu)

3 năm từ nơi sầm uất về thị trấn nhỏ trồng cây: 'Tôi thấy vui vẻ như ong đi lấy mật' - Ảnh 9.