Khi nhắc đến các bà nội trợ Nhật Bản, ấn tượng đầu tiên là họ rất giỏi sắp xếp không gian lưu trữ đồ đạc và hoàn thành việc nhà hiệu quả.
Với sự trợ giúp của nhiều món gia dụng hữu ích mà ngày nay, việc nhà cửa có thể được hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng hơn! Nhưng các bà nội trợ Nhật Bản lại "chê mạnh" các món gia dụng tưởng hữu ích nhưng lại không này. Theo họ, chúng vừa dễ bám bụi lại chẳng có công dụng thực tế gì.
1. Thảm trải sàn
Dù là thảm trải sàn đặt ở cửa ra vào, nhà bếp hay phòng tắm thì các bà nội trợ Nhật Bản đều không khuyến khích sử dụng.
Mặc dù thảm lót sàn thấm nước có rất nhiều ưu điểm như bảo vệ sàn khỏi vết dầu, trầy xước và có khả năng hút nước mạnh giúp sàn không bị ẩm ướt. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế lại khá khó để vệ sinh.
Đặc biệt, thảm trải sàn bằng vải rất dễ bị bám tóc và bụi bẩn. Khi đặt ở cửa phòng tắm, bạn phải lo lắng về vấn đề mùi hôi, chúng phải được làm sạch và khô hàng ngày, điều này thậm chí còn làm gia tăng lượng công việc nhà thay vì giảm bớt như trong kỳ vọng.
So với những ưu điểm của việc sử dụng thảm trải sàn thì những nhược điểm của nó lại khó có thể bỏ qua và gây thêm nhiều rắc rối cho các bà nội trợ.
2. Khay để đồ ráo nước
Hãy nghe lời khuyên của các bà nội trợ Nhật Bản: đừng sử dụng khay để đồ ráo nước, việc vệ sinh thực sự rất rắc rối.
Mặc dù khay thoát nước có thể làm khô bát đĩa đã rửa nhưng bản thân khay dễ bị nấm mốc nếu bị nhiễm ẩm hoặc chất tẩy rửa trong thời gian dài, khi chạm vào có cảm giác dính. Ngoài ra, thiết kế khay có nhiều khoảng lỗ nhỏ, khiến việc lau chùi cực kỳ phức tạp và khó khăn.
Nên vứt bỏ hoàn toàn khay thoát nước để tránh phiền phức khi vệ sinh. Hơn nữa, ngày càng có nhiều người ở nhà dùng máy rửa bát có chế độ rửa và sấy khô nên hoàn toàn không cần đến món gia dụng này.
Nếu ở nhà không có máy rửa bát, các bà nội trợ Nhật Bản khuyên bạn nên sử dụng một miếng khăn có khả năng thấm hút mạnh làm tấm lót phơi khô đồ, cách này cũng có thể đạt được hiệu quả làm khô tương đối dễ dàng.
3. Đũa nấu ăn bằng gỗ
Khi nấu ăn, dùng đũa đôi khi sẽ nhanh hơn dùng thìa, chẳng hạn khi gắp đồ chiên, rán cá thì dùng đũa rất tiện lợi.
Tuy nhiên, các bà nội trợ Nhật Bản khuyên không nên sử dụng đũa nấu ăn, đặc biệt là đũa gỗ. Nếu vô tình đặt sát mép nồi, chúng dễ bị mòn và hỏng.
Một số loại đũa gỗ còn có rãnh, dễ bám bụi bẩn và không đảm bảo thức ăn chuẩn vệ sinh an toàn.
4. Chảo chống dính
Mặc dù chảo chống dính có ưu điểm là đáy chống dính giúp nấu nướng và làm sạch dễ dàng nhưng các bà nội trợ Nhật Bản cho rằng chảo chống dính cần phải được thay thế thường xuyên. Ngoài ra, bản thân chảo chống dính thường được phủ một lớp phủ Teflon hoặc phủ gốm, khi bị trầy xước hoặc nếu lớp sơn bong ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, các bà nội trợ Nhật khuyên nên bỏ chảo chống dính và chuyển sang sử dụng chảo sắt hoặc inox, không những có tuổi thọ cao hơn mà còn an toàn hơn nên bạn không cần phải lo lắng về việc khi nào cần thay.
Đây là những vật dụng gia đình mà ngay cả các bà nội trợ Nhật Bản cũng không ưa thích. Chúng khó làm sạch và khó sử dụng, một số loại còn có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Tổng hợp