Thứ ba, 28/05/2024 20:53 (GMT+7)

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy

NHẬT ANH

Máy giặt cửa trước đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì kiểu dáng đẹp. Nhưng bạn đã thực sự “biết” đủ về chiếc máy giặt mà bạn sử dụng để giặt sạch quần áo hàng ngày chưa?

1. Các vít vận chuyển không được tháo ra

Phía sau máy giặt cửa trước có nhưng hầu hết mọi người đều không biết điều đó và cho rằng chúng dùng để cố định các bộ phận của máy giặt và không thể tháo rời theo ý muốn.

Một khi bạn quyết định sai lầm như vậy và sử dụng trực tiếp mà không tháo ra, thùng bên trong sẽ bị kẹt. Sau khi khởi động động cơ, thùng bên trong không thể quay và máy giặt sẽ di chuyển tương ứng. Thậm chí có thể xảy ra trường hợp động cơ bị cháy.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 1.

Nếu bạn muốn biết nguyên lý thì thực ra rất đơn giản. Khi vận chuyển máy giặt sẽ luôn rung lắc ở mức độ lớn. Trục phía sau thùng máy giặt có thể bị gãy do rung lắc, gây hư hỏng nghiêm trọng.

Để đảm bảo máy giặt không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, nó được cố định bằng vít vận chuyển và tháo ra trong quá trình lắp đặt.

2. Ngâm quần áo qua đêm trước khi giặt

Thế hệ cũ có thói quen ngâm mình qua đêm trước khi giặt, cho rằng cách này quần áo sẽ được giặt sạch hơn. Lý do là các vết bẩn trên quần áo sẽ tự bong ra khi ngâm qua đêm.

Khi các bạn trẻ chấp nhận phương pháp giặt này, họ sẽ trực tiếp cho quần áo vào lồng giặt để ngâm qua đêm, rồi bắt đầu giặt vào ngày hôm sau.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 2.

Như mọi người đều biết, thói quen sử dụng không tốt như vậy sẽ khiến quần áo có mùi khó chịu, lâu dần cũng sẽ khiến quần áo bị phai màu, cũ đi.

Khuyến cáo thời gian ngâm không nên quá dài và nên được kiểm soát trong vòng 15-30 phút.

3. Sử dụng bột giặt để giặt quần áo

Mặc dù hiện nay đã có nước giặt riêng cho máy giặt cửa trước và hạt giặt nhưng sau một thời gian sử dụng, ai cũng biết rằng những món đồ này không những đắt tiền mà còn không có tác dụng tẩy vết bẩn bằng bột giặt.

Vì vậy, nhiều người cho bột giặt trực tiếp vào lồng giặt để giặt sạch quần áo. Thế nhưng nếu bạn để ý bạn sẽ thấy bên trong của lồng giặt chứa đầy bột giặt không tan, có lớp dày dễ bị mốc.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 3.

Nguyên nhân là do nước lạnh không thể hòa tan hoàn toàn bột giặt, bột giặt không hòa tan sẽ bám vào thành trong của máy giặt, trở nên ẩm mốc, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ tìm thấy các hạt hoặc dấu vết còn sót lại trên quần áo.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 4.

Vì vậy, tôi khuyên mọi người không nên sử dụng bột giặt trực tiếp trong máy giặt lồng giặt.

Nếu thực sự thích sử dụng, bạn chỉ cần cho quần áo vào chậu nước ấm, thêm bột giặt, dùng tay chà xát quần áo trước rồi cho vào máy giặt để giặt trực tiếp mà không cần thêm bột giặt.

4. Sử dụng nước giặt có nhiều bọt

Vì có rất nhiều thao tác liên quan đến việc sử dụng bột giặt, tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng nước giặt vì loại này đắt hơn.

Tôi tin rằng đây là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ, miễn là đỡ rắc rối. Tuy nhiên, khi mua bột giặt, nhiều người chỉ nhìn vào nhãn hiệu, giá cả mà bỏ qua chỉ số tạo bọt cao và thấp rất quan trọng.

Tôi không phát hiện ra vấn đề này cho đến khi phát hiện ra máy giặt bị bao phủ bởi bọt.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 5.

Vì vậy, bạn không được sử dụng bột giặt có nhiều bọt, ngay cả khi sử dụng bột giặt có ít bọt, bạn cũng phải kiểm soát lượng giặt. Nếu quá nhiều sẽ xảy ra hiện tượng xả không sạch hoàn toàn.

5. Sử dụng kết hợp bột giặt và chất khử trùng

Tôi tin rằng khi hầu hết mọi người sử dụng máy giặt cửa trên, họ cho bột giặt và chất khử trùng vào với nhau, sau đó bật chức năng làm sạch của máy giặt, chỉ để thuận tiện cho việc vệ sinh.

Nhưng trên thực tế, đây là một cách làm sai lầm và là thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước, ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo.

Vì bột giặt có chứa chất hoạt động bề mặt không ion và chế phẩm enzyme nên các thành phần này sẽ phản ứng với p-chlorometa-xylenol trong chất khử trùng, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng và khử nhiễm.

Vì vậy, các sản phẩm tẩy rửa khác nhau nên được đặt theo các vị trí đã đánh dấu trong khe hộp giặt để đảm bảo độ sạch của việc giặt quần áo.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 6.

6. Chất tẩy rửa tự làm sạch

Dù là loại máy giặt nào thì sau một thời gian sử dụng cũng phải bật chức năng tự làm sạch để máy tự giặt sạch nhằm đảm bảo độ sạch của quần áo.

Tuy nhiên, khi máy giặt lồng giặt có chức năng tự làm sạch, một số người luôn thích cho bột giặt vào và cho rằng sẽ sạch hơn.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 7.

Như mọi người đều biết, đây là một cách làm sai lầm và là thói quen xấu khi sử dụng máy giặt.

Vì chức năng tự làm sạch của máy giặt lồng giặt sử dụng nước nóng nhiệt độ cao và sử dụng nước tốc độ cao để rửa lớp xen kẽ giữa lồng giặt bên trong và bên ngoài trong quá trình hoạt động nên nhiệt độ cao + tốc độ cao là đủ để làm sạch máy giặt và đạt được hiệu quả giặt sạch.

7. Đóng cửa sau khi giặt

Hầu hết mọi người đều hình thành thói quen đóng cửa máy giặt sau khi giặt quần áo.

Thói quen này nhìn thì có vẻ tốt nhưng thực tế lại là một thói quen xấu. Theo thời gian, nó sẽ gây ra nấm mốc nghiêm trọng ở vòng cao su.

Vì vậy, sau khi giặt quần áo, bạn không thể đóng cửa ngay mà phải thông gió ít nhất một giờ để hơi nước bên trong bay hơi hoàn toàn trước khi đóng cửa lại.

Đồng thời lau sạch hơi ẩm trên kính cửa và nước trong vòng cao su.

7 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt cửa trước không những khiến quần áo không sạch mà còn làm hỏng máy- Ảnh 8.