Thứ ba, 14/05/2024 09:18 (GMT+7)

Bật quạt số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào tốn nhiều điện hơn? Người dùng làm thử nghiệm ra đáp án

Sử dụng quạt đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Bật quạt số to hay số nhỏ thì tốn điện hơn?".

Mùa hè đến cũng là lúc loạt thiết bị làm mát trong nhà bắt đầu được sử dụng với công suất và tần suất lớn, thậm chí có những lúc đạt tối đa. So với các thiết bị khác, quạt máy hay quạt điện được xem là thiết bị quen thuộc, phổ biến và dễ sử dụng hơn cả.

Thông thường, một chiếc quạt sẽ có khoảng 2-4 mức gió để người dùng điều chỉnh và lựa chọn dựa trên nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, có một câu hỏi được nhiều người băn khoăn, đó là: "Bật quạt số to hay số nhỏ thì tốn nhiều điện hơn?" Câu hỏi này liên quan trực tiếp đến hiệu quả làm mát của thiết bị cũng như việc sử dụng điện sao cho tiết kiệm vào mùa nắng nóng cao điểm.

Bật quạt số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào tốn nhiều điện hơn? Người dùng làm thử nghiệm ra đáp án - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Thử nghiệm của người dùng đưa ra câu trả lời

Để đo được mức điện năng mà quạt tiêu thụ khi bật số to hay số nhỏ, cần kết nối các máy đo chuyên dụng trực tiếp với thiết bị. Các máy đo chuyên dụng sẽ hoạt động song song với quạt, từ đó cho ra con số tương đối chính xác. Người dùng sau đây đã làm như thế, anh cũng là chủ một kênh chuyên hướng dẫn về những sáng tạo điện tử trên nền tảng Youtube.

Ở thử nghiệm của mình, người dùng sử dụng 1 máy đo công suất chuyên dụng, kết nối với quạt rồi bật thiết bị lần lượt ở 3 mức gió (1-2-3, tương đương với yếu, trung bình và mạnh) sự khác biệt về mức điện tiêu thụ ở các chế độ. Kết quả cho thấy, con số điện năng tiêu thụ khi quạt được bật số to đúng là có cao hơn so với khi bật số nhỏ.

Cụ thể, khi người dùng bật quạt số nhỏ nhất (số 1), công suất thiết bị lúc này đạt 34,5 - 34,7W. Tiếp đến chuyển sang số 2, quạt chạy mạnh hơn, công suất tăng lên, đạt 35,8 - 40,7W. Cuối cùng là khi bật quạt ở mức gió mạnh nhất (số 3), công suất thiết bị đạt xấp xỉ 46W. Người dùng này cũng đối chiếu, con số này trùng khớp với con số công suất được nhà sản xuất ghi rõ ở mặt sau của thiết bị.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng thông tin thêm, công suất chính là con số quan trọng mà người dùng có thể nhìn vào để đánh giá, chiếc quạt nhà mình có tốn nhiều điện hay không, tốn bao nhiêu điện. Thiết bị có công suất càng lớn thì tiêu thụ càng nhiều điện và ngược lại. Người dùng cần lưu ý về con số công suất để lựa chọn được thiết bị phù hợp với không gian nhà mình, phòng nhỏ chỉ nên dùng thiết bị có công suất nhỏ, và ngược lại, phòng lớn thì cần thiết bị công suất lớn hơn.

Tư vấn từ các siêu thị điện máy, ví dụ với căn phòng có diện tích 12-15m2, nên sử dụng quạt có công suất từ 75-90W. Phòng lớn hơn hay không gian đông người, nên chọn quạt có công suất trên 100W hoặc sử dụng quạt trần với sải cánh dài. Việc sử dụng quạt có công suất không phù hợp với không gian sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị và vô tình là cả tính tiết kiệm điện.

Bật quạt số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào tốn nhiều điện hơn? Người dùng làm thử nghiệm ra đáp án - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Nhiều người có thói quen luôn bật quạt số lớn để làm mát nhanh và tốt nhất có thể, song trong vài trường hợp hành động này chưa hẳn là đúng. Theo nhiều chuyên gia, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng cao điểm, việc bật quạt ở số to nhất thậm chí còn khiến không gian trở nên nóng bức, khó chịu hơn. Vì vậy, mức gió lý tưởng nhất là mức gió trung bình. Người dùng cũng có thể tham khảo cách bật quạt số nhỏ kết hợp với điều hoà trên 26 độ C.

Mùa hè dùng quạt sao cho tiết kiệm?

Bên cạnh lựa chọn quạt có công suất phù hợp với không gian sử dụng, EVN cũng đưa ra thêm một số lời khuyên cho người dùng để việc sử dụng quạt được tiết kiệm điện hơn vào mùa hè.

1. Sử dụng chế độ hẹn giờ

Ở một số loại quạt hiện đại sẽ có chức năng, chế độ hẹn giờ. Việc sử dụng chế độ này vừa giúp người dùng bảo vệ sức khoẻ, vừa giúp tiết kiệm điện. Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng nên sử dụng chế độ hẹn giờ vào ban đêm, để quạt nghỉ khoảng 15-30 phút.

Khi thiết bị có thời gian tạm dừng hoạt động, động cơ cũng sẽ được nghỉ, từ đó giảm nhiệt độ, tránh bị nóng dẫn đến quá tải, đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị.

Bật quạt số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào tốn nhiều điện hơn? Người dùng làm thử nghiệm ra đáp án - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

2. Đặt quạt ở vị trí hợp lý

Vị trí người dùng đặt quạt cũng là một yếu tố rất quan trọng. Không nên đặt quạt quá sát giường ngủ, để gió thổi trực tiếp vào cơ thể. Cũng không nên đặt quạt quá sát tường. Lý tưởng nhất người dùng nên đặt quạt ở những nơi thông thoáng, có không khí lưu thông tốt như cửa sổ, giếng trời...

3. Tắt quạt đúng cách

Đa phần người dùng chỉ thường tắt quạt theo phương pháp dùng điều khiển từ xa hoặc các công tắc, nút bấm trên thiết bị. Tuy nhiên việc này được đánh giá là vẫn chưa ngắt hoàn toàn nguồn điện vào thiết bị.

Thay vào đó, hãy rút dây điện, phích cắm của thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn, hạn chế khả năng thiết bị xảy ra chập cháy.

Bật quạt số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào tốn nhiều điện hơn? Người dùng làm thử nghiệm ra đáp án - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

4. Cân nhắc khi sử dụng nhiều chức năng của quạt

Hiện nay các loại quạt hiện đại không chỉ dùng để làm mát mà còn được trang bị thêm nhiều chức năng bổ sung khác, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Có thể kể tới như chế độ phun sương, tạo ion, tạo hương thơm hay đèn báo...

Việc sử dụng càng nhiều chức năng bổ trợ bên cạnh chức năng chính cùng lúc sẽ càng khiến quạt phải chạy với công suất cao, từ đó tốn điện hơn. Bởi vậy người dùng cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng thêm các chức năng khác của quạt, tốt nhất chỉ nên kích hoạt khi thật sự cần thiết.

Bật quạt số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào tốn nhiều điện hơn? Người dùng làm thử nghiệm ra đáp án - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

5. Thay thế nếu quạt hư hỏng nặng hoặc quá cũ

Nhiều chứng minh đã chỉ ra quạt càng cũ hoặc bị hư hỏng các một số bộ phận bên trong sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với một chiếc quạt mới, tình trạng còn bình thường. Ngoài ra chúng sẽ không thể hoạt động hiệu quả bằng, không đáp ứng được nhu cầu làm mát của con người.

Bởi vậy khi thấy quạt đã có dấu hiệu hư hỏng nặng hoặc quá cũ, phải sửa chữa nhiều lần thì tốt hơn hết người dùng nên thay thế bằng một chiếc quạt mới.