Thứ hai, 04/09/2023 14:09 (GMT+7)

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ

ĐỊNH ANH

Cô gái Trung Quốc này cho rằng căn nhà 4,5 triệu NDT (gần 15 tỷ đồng) này như một món quà cô muốn báo hiếu cha mẹ sau những gì họ phải hy sinh.

Năm 2016, sau 10 năm kinh doanh thời trang và dành dụm được một khoản tiền, Tử Ngọc (Vân Nam, Trung Quốc) đã quyết định phá dỡ ngôi nhà cũ để xây dựng một không gian mới cho bố mẹ.

Ngay thời điểm chuẩn bị hoàn thiện căn nhà, công việc kinh doanh của cô bị đình trệ do dịch Covid-19. 20 cửa hàng phải đóng cửa. Nhằm dồn tiền để ‘cứu’ cửa hàng, việc xây dựng căn nhà đã phải dừng lại. Trong 3 năm sau đó, cô chỉ có thể dựa vào việc bán hàng online nhằm có tiền trả nợ và giải quyết hàng tồn kho.

Sau thời gian trì hoãn, cho đến cuối năm ngoái, việc hoàn thiện căn nhà mới được hoàn tất. Cũng từ đây, cô quyết định chuyển cuộc sống ở thành phố Côn Minh để về quê sống cùng bố mẹ.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 1.

Gia đình Tử Ngọc

Tử Ngọc chia sẻ rằng bố cô đã mất cả đời để bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Giờ đây, ngôi nhà này là món quà xứng đáng cho những gì ông ấy đã phải hy sinh để nuôi các con khôn lớn.

Ngôi nhà với những kỷ niệm xưa cũ

Ngôi nhà do Tử Ngọc xây dựng cho bố mẹ cách Côn Minh khoảng nửa giờ lái ô tô. Toàn bộ mặt tiền của căn nhà đều hướng ra cánh đồng. “Ngôi nhà này thực sự rất giống tính cách của tôi, hướng mặt trời và có sức sống mãnh liệt”, cô mô tả.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 2.

Lối dẫn vào nhà được chia thành 2 đường đi dẫn đến những không gian khác nhau

Theo chia sẻ của Tử ngọc, ngôi nhà của gia đình cô nằm ở sườn dốc với độ nghiêng 45 độ. Đi theo dãy cầu thang đến cổng sẽ gặp 2 đường rẽ. Một bên dẫn thẳng đến phòng của bố mẹ cô. Tầng trên dự định dành cho chị gái Tử Ngọc sau khi lấy chồng. Tầng 3 là phòng của vợ chồng cô. Lối đi còn lại dẫn đến phòng khách, nơi cả gia đình thường quây quần bên nhau.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 3.

Khu vực phòng khách

Thiết kế kiến trúc của ngôi nhà này do Dương Hùng, kiến trúc sư đến từ Côn Minh đảm nhận. Khi Tử Ngọc tìm đến kiến trúc sư này, anh đang phải đi bán sách và gần như bỏ công việc thiết kế vì không tìm được việc.

Lần đầu tiên đến và khảo sát địa điểm, anh đã vẽ bản phác thảo đầu tiên. Ngay lập tức, nó đã thuyết phục Tử Ngọc mà không cần phải chỉnh sửa nhiều.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 4.

Không gian xanh được sử dụng triệt để

Ấn tượng đầu tiên của nhiều người khi đến ngôi nhà của gia đình Tiểu Ngọc là cây cổ thụ nằm ở giữa sân. “Khi có ý tưởng xây nhà mới, điều đầu tiên tôi muốn làm là bằng mọi giá phải giữ lại cái cây này. Bởi nó đã chứng kiến mọi thăng trầm của gia đình kể từ khi chúng tôi sinh sống ở mảnh đất này. Tôi cảm tưởng nó giống như bố tôi. Nó nâng đỡ, che bóng mát cho gia đình tôi cũng như cách bố đã che chở cho 3 mẹ con tôi suốt những năm tháng đó”, Tử Ngọc chia sẻ.

Khó khăn ngoài dự tính

Tử Ngọc kể lại rằng khi bố mẹ sắm chiếc TV đen trắng đầu tiên, kênh cô thích xem thường về thời trang. Từ đó, cô đã nuôi ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang.

Ở ngã rẽ từ cấp 3 lên ĐH, cô đã nộp hồ sơ vào trường đào tạo chuyên ngành này. Dẫu người ngoài luôn cho rằng đây là công việc chẳng khác gì một người thợ may ở quê. Dẫu vậy, bố của Tử Ngọc vẫn ủng hộ cô theo đuổi ước mơ của mình. “Theo những gì tôi còn nhớ bố là người đã gom hết tiền tiết kiệm của gia đình để mua cho con gái chiếc máy may đầu tiên. Hiểu được nỗi vất vả và hy sinh của bố mẹ, tôi chưa bao giờ có ý định buông bỏ trên hành trình đang đi”, cô bộc bạch.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 5.

Tử Ngọc

Năm 2016, sau 10 năm làm việc và tích luỹ được khoản tiền nhỏ, việc đầu tiên cô nghĩ đến là tặng cho bố một căn nhà mới. Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng, cô gặp một loạt khó khăn. Trong quá trình thi công, chủ thầu phát hiện nền móng không ổn định, độ dốc quá cao đòi hỏi phải có biện pháp hỗ trợ. Việc này đã khiến Tử Ngọc phải tiêu tốn một khoản tiền lớn, thậm chí vượt quá ngân sách dự kiến cho phần nền móng.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 6.

Khu vực phòng ngủ

Không chỉ tiền bạc, cô còn mất rất nhiều thời gian và sức lực bởi những xích mích đối với nhà hàng xóm xung quanh trong quá trình xây dựng.

Toàn bộ mặt tiền và các bức vách trong nhà đều được lát bằng gạch đỏ. Để lựa chọn được loại gạch đỏ đúng với ý Tử Ngọc mong muốn cũng là vấn đề. Các nhà máy gạch đỏ ở Côn Minh không còn sản xuất gạch đỏ kiểu cũ, thay vào đó là gạch nung. Loại gạch này thường có những đốm đen, đó là điều cô không thích.

Để có được loại gạch mong muốn, cô đã phải đặt mua tại một xưởng sản xuất cách nhà khoảng 60km. Chỉ riêng tiền mua loại gạch này, cô đã tiêu tốn đến 300.000 NDT (995 triệu đồng).

Hạnh phúc đắt giá là được ở bên gia đình

Ngôi nhà cũ của gia đình Tử Ngọc bị phá bỏ vào năm 2016. Đến năm 2017, họ xây xong phần thô. Sau đó căn nhà bị bỏ trống trong suốt 5 năm, cho đến năm 2022, cô mới bắt tay vào hoàn thiện.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 7.

Căn nhà xong phần thô nhưng phải dừng lại do thiếu kinh phí

Nguyên nhân của việc dừng thi công do hoạt động kinh doanh thời trang của cô bị đình trệ bởi ảnh hưởng của Covid-19. Trong khi phải dừng hoạt động của các cửa hàng, Tử Ngọc buộc phải phát triển trên nền tảng online.

Nhiều khi cô phải livestream bán hàng từ 8h tối đến 6-7 giờ sáng, kéo dài hơn chục tiếng đồng hồ. Giọng của cô khản đặc tới mức không chịu được. Tuy nhiên, nghĩ đến căn nhà chưa thể sửa sang hoàn chỉnh, tâm nguyện của bố mẹ chưa thể thực hiện, Tử Ngọc không cho phép mình được dừng lại.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 8.

Tử Ngọc chuyển sang kinh doanh online kể từ khi ảnh hưởng của dịch Covid-19

Đến cuối năm 2021, những khó khăn gần như được giải quyết, Tử Ngọc quyết định vay một phần tiền để tiếp tục sửa sang căn nhà.

Sau khi căn nhà được hoàn thành, Tử Ngọc quyết định chuyển về quê sinh sống cùng bố mẹ và vẫn duy trì công việc từ xa. “Trước đây, cứ mỗi quý tôi phải vội vàng để tung ra bộ sưu tập mới. Nhưng giờ đây, tôi không vội vàng thế nữa. Tôi có nhiều thời gian hơn để vẽ những gì mình muốn”, cô chia sẻ.

Bỏ cuộc sống ở thành phố, cô gái dùng tiền tiết kiệm 10 năm xây nhà gần 15 tỷ đồng báo hiếu bố mẹ - Ảnh 9.

Tử Ngọc dành riêng một căn phòng trong nhà làm không gian sáng tạo nghệ thuật

Sống bên gia đình và được gần gũi với thiên nhiên, Tử Ngọc nhận ra cuộc sống có rất nhiều mục đích để theo đuổi. Chúng ta có thể có những hoài bão cao cả, muốn làm những điều lớn lao và đi đến nhiều nơi hơn. Song khoảnh khắc cả gia đình quây quần bên nhau có lẽ là niềm hạnh phúc đắt giá nhất.