Thứ ba, 28/05/2024 09:57 (GMT+7)

Cặp vợ chồng về quê mua đất làm trang trại: "Đây là quyết định đúng đắn nhất cho đến bây giờ của chúng tôi"

Lam Anh

Công cuộc mở trang trại ở vùng ven thành phố Thượng Hải đã giúp cả gia đình thay đổi rất nhiều.

Cho rằng sự phát triển của trẻ em nên gắn liền với thực tế, sát với thiên nhiên, cô và chồng Guo Chongjiu đã quyết định bỏ Thượng Hải, mua một trang trại ở vùng ngoại ô và bắt đầu cuộc sống mới vào năm 2016.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 1.

Năm nay, người con trai đã được 12 tuổi rưỡi và con gái đã lên 8 tuổi.

Gia đình sống ở Phố Đông, Thượng Hải, cách trang trại nửa giờ lái xe. Cặp đôi này là cựu sinh viên của Đại học Tongji ở Thượng Hải. Sau khi nhận bằng tiến sĩ kiến trúc, Gao Bei làm công việc liên quan tới thiết kế kiến trúc. Còn chồng cô - anh Guo Chongjiu là một kỹ sư. Không ai trong số họ từ bỏ công việc kinh doanh chính của mình.

Cả 2 dựa vào công việc đó để kiếm tiền trợ cấp cho trang trại của mình.

Màu sắc mùa thu ở trang trại.

01.

Gao Bei lớn lên ở Tân Cương. Vậy nên, ngay sau khi có con, cô thường nói với chồng rằng cô không muốn chúng lặp lại cách cô đã lớn lên. Khi còn nhỏ, cô lớn lên ở thành phố và không có khái niệm gì về nông thôn hay thiên nhiên - những thứ có thể nuôi dưỡng tâm hồn con người.

Cả hai vợ chồng đều rất bận rộn và thực sự không lo lắng về việc học ở trường của con mình. Nhưng cô nghĩ điều quan trọng nhất là sự phát triển của trẻ em phải gắn liền với thực tế và chúng phải đích thân tham gia vào công việc thực sự của xã hội này. Đó chính là lý do chính khiến chúng tôi xây dựng trang trại.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 5.

Cả gia đình trong giai đoạn đầu mở trang trại.

Tháng 1 năm 2016, khi đến xem mảnh đất này, nơi đây hầu như không có cây trồng hay cây xanh, nhưng cô cảm thấy đặc biệt có động lực và một sự kết nối khó tả. Do đó, cả 2 đã quyết định mua nó.

Sau khi làm trang trại, có rất nhiều chủ đề hàng ngày tại bàn ăn của chúng tôi, từ trồng cây gì trong mùa này, cây có phát triển tốt không, thu hoạch sẽ như thế nào, đến các vấn đề môi trường... Các con tôi cũng rất có ý thức tham gia vào mọi việc làm nông.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 6.

Góc vui chơi được thiết kế bởi Gao Bei.

Tất cả cơ sở vật chất trong trang trại đều đơn giản nhưng cô luôn dành hết tâm huyết cho nơi này.

Vì con gái thích chơi trò chơi xoay tốc độ cao nên cô đã chế tạo một chiếc cho con một chiếc xích đu bằng gỗ vụn và dây thừng để trải nghiệm cảm giác không trọng lượng khi xoay. Vì cầu không được phép xây theo ý muốn nên chồng cô đã thiết kế một sân ga giống như một chiếc phà.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 7.

Hai cha con đang làm vườn.

Cô cũng nghĩ rằng, lý do tại sao trẻ em ngày nay thường xuyên gặp rắc rối với các bệnh tâm lý và bệnh tâm thần khác nhau là vì chúng chưa thiết lập được giao tiếp cơ bản với thế giới vật chất này ở mức độ cơ bản nhất, đó là được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên.

Ở các thành phố, trẻ em ngày nay nhìn thấy cha mẹ chúng làm việc trên máy tính và chúng không biết người lớn đang làm gì.

Việc 2 vợ chồng xây dựng một trang trại đã giúp bọn trẻ có thể thấy người dân làm việc như thế nào, cách xây nhà, cưa gỗ, làm ruộng và trộn phân bón. Cô cũng cho rằng, đây chính là nguồn gốc giúp họ mở rộng sức sống, là nền tảng của cuộc sống và vượt xa những điều được dạy trong sách vở.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 8.
Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 9.

Trang trại tiêu tốn quá nhiều tiền và năng lượng của cả gia đình nên rất có thể, 3 hoặc 4 năm sau hai vợ chồng mới phát triển mô hình giáo dục liên quan tới thiên nhiên cho các trường học và nhà trẻ.

Nội dung đến từ những sự việc có thật diễn ra hàng ngày ở trang trại, ví như: Đi tìm rau rừng vào mùa xuân, cấy lúa vào đầu hè và hái ngô vào dịp Trung thu... Tháng 11 là vụ thu hoạch mùa thu, và tất cả sẽ cùng nhau đi hái. Tìm hiểu về các loại lá trái cây khác nhau được dùng để nhuộm vải...

Bởi vì khu trang trại này rất gần khu đô thị chính của Thượng Hải nên Gao Bei cũng cho rằng, nó có thể mang lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống thành thị, cho phép trẻ em và người lớn tận hưởng cuộc sống nông thôn.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 11.

Chất liệu làm chuồng gà, giàn hoa đều là đồ cũ.

Tất cả cơ sở vật chất của trang trại đều được làm bằng vật liệu cũ, phần lớn là ván khuôn bê tông bỏ đi.

Trong sự nghiệp của mình, cả 2 vợ chồng đã tiếp xúc với rất nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Hầu hết các công trình đều là các khu phức hợp đô thị, chẳng hạn như khách sạn và khu phức hợp siêu lớn kết hợp với tàu điện ngầm, thường rộng hàng trăm nghìn mét vuông. Điều đó khiến cả 2 vợ chồng ngày càng cảm thấy lạc lõng trong việc xây dựng đô thị. Những vật liệu đắt tiền và bức xạ mang lại tác hại rất lớn cho môi trường.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 12.

1 góc trang trại trước và sau khi cải tạo.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 13.

02.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 14.

Ngày đầu tiên vào trang trại, 2 vợ chồng đã thảo luận và đưa ra quyết định sẽ không bao giờ sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học nữa mà thay vào đó sẽ xử lý tốt đất đai.

Cả 2 không có nền tảng về nông nghiệp nhưng họ đã có một vụ thu hoạch súp lơ bội thu trong lần trồng đầu tiên. Cô cảm thấy mọi thứ đều đáng giá và nó rất ngon.

Trong trang trại có rất nhiều nơi để ủ phân. Ngoài rác thải nông nghiệp như lá rau, ngô, rơm, lúa, 2 vợ chồng còn mang một ít trấu và cám, đồng thời vận chuyển phân ngựa từ trang trại ngựa về.

Đến năm thứ 3, đất đã tơi xốp hơn rất nhiều.

2 con vui vẻ lớn lên ở trang trại.

Tính đến nay, cả nhà đã cùng nhau trồng dâu tây được 6 năm và 3 năm rưỡi không ra quả. Điều này là do dâu tây rất mỏng manh và một khi chúng bị nhiễm vi trùng thì không có cách nào để giảm bớt chúng bằng phương pháp sinh học. Tuy vậy, cả nhà không cảm thấy quá buồn vì đã có thêm không ít kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc trồng trọt.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 16.

Cả nhà không ngừng khám phá. Ví dụ trồng húng quế và cà chua cùng nhau thì cà chua sẽ có mùi thơm đặc biệt. Nếu trồng dâu tây và tỏi cùng nhau thì dâu tây sẽ ít bị sâu bệnh hơn. Sự cộng sinh giữa lúa và vịt là một vòng tròn, nếu nuôi vịt bên cạnh ruộng lúa, sau khi cây con đã cứng cáp thì hãy thả vịt vào. Chúng sẽ ăn cỏ dại và các loài sâu bọ nhỏ, giúp cây lúa phát triển tốt hơn.

Cô cũng thực sự cảm thấy rất vui vì đã nhìn thấy đom đóm vào mùa hè năm ngoái. Mặc dù chúng xuất hiện trước mắt chưa đầy 10 giây nhưng cô rất vui vì trang trại rất gần đường thành phố và hệ sinh thái vẫn đang phục hồi tốt.

Cặp vợ chồng Thượng Hải bỏ phố về quê mở trang trại - Ảnh 18.

Gao Bei tại trang trại.

Tự nhận thấy bản thân là người rất tập trung và có yêu cầu cao đối với mọi công việc. Đồng thời cũng dễ cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh. Nhưng cô nhận ra rằng, bây giờ, sự lo lắng không còn ảnh hưởng đến mình cả về thể chất lẫn tinh thần nữa.

Trước khi bắt đầu làm trang trại, cô gặp vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ, nhưng giờ đây vấn đề này đã được giải quyết gần như một cách vô thức. Có lẽ, thiên nhiên chính là cách chữa lành tốt nhất đối với con người.