Thứ năm, 18/04/2024 13:53 (GMT+7)

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ

NHẬT ANH

Đối với robot hút bụi hiện nay tranh cãi vẫn còn tương đối lớn. Một số người cho rằng robot hút bụi là cần thiết. Tuy nhiên, một số người cho rằng robot hút bụi là hoàn toàn không cần thiết. Vậy có cần thiết phải mua robot hút bụi hay không?

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Về câu hỏi có cần thiết phải mua robot quét nhà hay không, có thể mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau.

Tôi đã sử dụng được hơn hai năm và nhận thấy robot hút bụi đã mang lại cho tôi một số trải nghiệm tốt nên muốn chia sẻ với các bạn.

Robot hút bụi mang lại trải nghiệm rất tốt đầu tiên cho tôi, đó là việc tiết kiệm công sức cực kì. Tôi đang sống trong một ngôi nhà 3 phòng với diện tích khoảng 120 mét vuông. Trước khi có robot hút bụi, tôi đều dùng cây lau nhà để lau sạch sàn nhà. Thông thường, tôi phải lau nhà mỗi tuần một lần.

Trong quá trình lau nhà, tôi nhận ra mỗi lần lau nhà mất một đến hai giờ, và làm tôi cảm thấy mỏi lưng đau. Vì vậy, tôi luôn muốn tìm một công cụ lau nhà để thay thế cây lau nhà.

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 1.

Sau khi trải nghiệm robot hút bụi, tôi thấy nó rất tuyệt:

- Hoàn toàn thay thế đôi tay của bạn. Bởi vì robot hút bụi là hoàn toàn tự động, sau khi đặt tuyến đường, nó sẽ theo tuyến đường làm sạch nhà chúng tôi.

- Không còn lo lắng mỗi tuần phải lau nhà một lần, cảm giác rất tiện lợi. Cuối tuần, bạn có thể thư giãn tại nhà hoặc đi dạo.

Tiết kiệm sức lực

Việc sử dụng robot hút bụi đã mang lại cho tôi cảm giác rất tốt thứ hai, đó chính là tiết kiệm rất nhiều sức lực. Vì robot hút bụi, so với việc sử dụng giẻ lau truyền thống, hoàn toàn khác biệt.

Trước khi có robot hút bụi, hầu hết các gia đình lau nhà đều sử dụng giẻ lau, cây lau nhà. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào, chúng ta đều phải múc nước, rửa giẻ lau, sau đó vắt khô giẻ lau, rồi lau nhà. Lặp lại quy trình này, có lẽ đã diễn ra nhiều lần.

Kể từ khi robot hút bụi ra đời, những vấn đề này không còn tồn tại:

- Robot hút bụi thay thế việc lau sàn nhà của chúng ta. Vì vậy, sẽ không còn tình trạng đau lưng nữa. Đặc biệt là những người không thích làm việc nhà thì trải nghiệm này rất rõ ràng.

- Không còn nỗi lo mỗi lần giặt và làm khô cây lau nhà. Không cần phải lau sàn nhà mỗi tuần một lần, rất an tâm và tiết kiệm năng lượng cho những cơn đau lưng mệt mỏi.

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 2.

Tiện lợi

Cảm giác rất tốt thứ ba mà robot hút bụi mang lại cho tôi đó là sử dụng rất tiện lợi. Trước đây, khi chưa có robot hút bụi, nếu muốn lau sàn, về cơ bản chúng ta phải tìm thời gian.

Đối với hầu hết các gia đình, lễ hội thường được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật hoặc các ngày lễ khác. Trong thời gian nghỉ lễ, hãy tổng vệ sinh và quét sàn nhà ở nhà để giữ sạch sẽ và gọn gàng trong một khoảng thời gian.

Kết quả là tôi luôn cảm thấy thời gian rất eo hẹp, dù có một ngày nghỉ cũng không thể nghỉ ngơi thoải mái.

Với robot hút bụi, chúng ta không còn phải lo lắng về những vấn đề sau:

- Rất thuận tiện khi sử dụng. Để sử dụng robot hút bụi, bạn chỉ cần bật hệ thống điều khiển lên, nhấn nút bắt đầu dọn dẹp và robot có thể tự động quét sàn.

- Có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Ví dụ, khi chúng ta đi làm, chúng ta chợt nhớ rằng sàn nhà bẩn. Sau đó, chỉ cần bật hệ thống điều khiển và để robot hút bụi tự quét sàn.

Các vấn đề với robot hút bụi là gì?

Trên thực tế, trải nghiệm tổng thể của robot hút bụi là khá tốt. Nó giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian hơn và loại bỏ chứng đau lưng mệt mỏi.

Tuy nhiên, do vấn đề sử dụng robot hút bụi hoặc vấn đề với công nghệ của chính họ cũng còn nhiều bất cập.

Trong số đó, 4 khuyết điểm sau đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người ngại mua robot hút bụi:

1. Vấn đề bị mắc kẹt

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 3.

Vấn đề đầu tiên dễ xảy ra với robot hút bụi là bị kẹt.

Đối với hầu hết các robot hút bụi, chúng dựa vào camera và cảm biến bên trong để tối ưu hóa lộ trình và đạt được khả năng tránh né.

Tuy nhiên, đối với một số bộ phận đặc biệt, robot hút bụi có thể không nhận ra và tránh được chúng khiến nó bị kẹt.

Tôi cũng đã sử dụng nó trong hai năm qua và tôi đã gặp khó khăn:

- Bị kẹt ở ngưỡng cửa trượt bếp. Ở độ cao này, robot hút bụi chỉ có thể đi lên nhưng một nửa số bánh xe của nó bị treo lơ lửng nên bị kẹt ở đó.

- Bị kẹt dưới gầm bàn cà phê. Chiều cao dưới bàn cà phê vừa phải để robot quét dọn có thể đặt vừa vặn. Tuy nhiên, điểm cao nhất cũng vừa đủ để mắc kẹt. Nếu nó bị kẹt, nó không thể di chuyển được.

2. Vấn đề va chạm

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 4.

Sau hơn hai năm sử dụng robot hút bụi, vấn đề thứ hai tôi gặp phải là vấn đề va chạm.

Liên quan đến vấn đề này, trên thực tế, ít nhiều robot hút bụi sẽ gặp. Trên thực tế, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề va chạm còn nằm ở khả năng nhận biết và tránh va chạm của robot quét đường còn khiếm khuyết.

Đối với robot hút bụi của tôi, vụ va chạm sau đã xảy ra:

- Robot luôn đập vào chân ghế sofa. Chân sofa rất mỏng, khi robot quét nhà ở vị trí này không thể tránh được mà luôn va vào.

- Robot hút bụi luôn đập vào cửa. Ví dụ, bên cửa trượt trong nhà bếp của chúng ta luôn bị robot quét nhà tấn công. Còn có phần dưới cùng của tủ quần áo cũng sẽ bị va đập.

3. Vấn đề về vết mòn

Sau khi sử dụng robot hút bụi hơn hai năm, vấn đề thứ ba tôi cảm nhận được là vấn đề vết mòn.

Đây cũng là lý do quan trọng khiến nhiều bạn không dám mua robot hút bụi. Nếu quan sát kỹ sàn nhà ở nhà, chúng ta sẽ thấy rằng nếu sử dụng robot hút bụi trong thời gian dài, sự hao mòn thực sự có thể xảy ra.

Robot mà tôi đã sử dụng hơn hai năm thực sự đã bộc lộ sự hao mòn ở các khía cạnh sau:

- Vết mòn đặc biệt rõ ràng ở vị trí của đá ở cửa. Đá lát ở cửa vào tương đối mỏng, sau vài lần robot quét quét, bề mặt sẽ để lại những vết mòn rõ ràng.

- Có vết mòn trên bề mặt gạch phòng tắm. Có thể gạch trong phòng tắm không chịu được mài mòn. Gạch lát trong phòng khách không có vết mòn nào.

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 5.

4. Vấn đề vướng víu

Tôi đã sử dụng robot hút bụi được hơn hai năm và gặp một số vấn đề vướng víu.

Trên thực tế, vấn đề này chúng ta nên đặc biệt chú ý khi sử dụng robot hút bụi. Sau khi robot gặp sự cố vướng víu, nó thường dừng lại ở đó và hầu hết đều ở trạng thái bị lỗi.

Các vấn đề vướng víu robot thường gặp sẽ xảy ra như sau:

- Tóc vướng quá nhiều: Nếu trong nhà có nhiều tóc rụng trên sàn và theo thời gian, các bánh xe dưới robot quét sẽ bị vướng vào nhau, ngừng di chuyển và không thể sử dụng được.

- Quấn dây: Nếu dây sạc của nhà chúng ta bị ném xuống đất rất có thể sẽ bị vướng vào robot hút bụi. Dây điện có thể bị sờn và robot hút bụi có thể bị hỏng.

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 6.

Làm thế nào để chọn một robot hút bụi tốt

Khi chúng tôi mua một robot hút bụi, chúng tôi mua nó dựa trên những vấn đề mà nó dễ gặp phải. Vì lý do này, cá nhân tôi đưa ra những gợi ý sau để mua robot hút bụi.

- Khả năng tránh chướng ngại vật: Khi lựa chọn, bạn có thể đánh giá theo phương pháp này:

+ Xem buổi trình diễn trực tiếp của nhà sản xuất: Hãy để họ vạch ra lộ trình và nhắm mục tiêu các chướng ngại vật để xem liệu robot có thể tránh chúng một cách hiệu quả hay không. Nếu robot không thể tránh được thì đừng mua chúng.

+ Kiểm tra xem robot có xảy ra sự cố va chạm nào không: Hãy đặt một số chướng ngại vật ở những vị trí nhất định để xem robot hút bụi có đụng trúng không, nếu đụng trúng thì đừng mua.

- Khả năng làm sạch: Về khả năng làm sạch, chúng ta có thể đánh giá theo các cách sau:

+ Làm sạch vết dầu và vết bẩn: Ví dụ như chúng ta thả vết dầu xuống đất, sau khi vết dầu khô thì cho robot hút xem có làm sạch được không.

+ Làm sạch giấy và mảnh vụn: Ví dụ: chúng ta rải một số mẩu giấy vụn xuống đất để xem liệu robot hút bụi có thể dọn sạch hết các mảnh vụn đó không, v.v.

Có cần thiết phải mua robot hút bụi không? Sau khi dùng hơn 2 năm, tôi có nhiều điều muốn chia sẻ- Ảnh 7.

- Giá: Đối với hầu hết các gia đình bình thường, cá nhân tôi đưa ra gợi ý lựa chọn giá như sau:

+ Giá ưu đãi là khoảng 4 đến 6 triệu đồng. Công nghệ của loại robot quét này tương đối cao, doanh số bán hàng và danh tiếng tương đối tốt.

+ Nếu bạn có đủ ngân sách, tôi khuyên bạn nên cân nhắc từ 6 đến 10 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng mua một robot hút bụi có giá dưới 4 triệu đồng.