Chủ nhật, 24/03/2024 10:13 (GMT+7)

Điều tôi tiếc nuối nhất là đã dành hết tiền tiết kiệm để mua nhà và những bất lợi khi mua căn hộ tầng cao

Lam Anh

Kể từ khi mua nhà ở quê, tôi thực sự thấy hối hận!

Bài viết là lời chia sẻ của chị Hoàng Thu (39 tuổi, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM):

Tôi muốn tát thật mạnh vào miệng mình, nghĩ lại tôi thật sự không biết mình lúc đó đã nghĩ gì!

Tôi đi xa, bươn chải ngoài xã hội hơn 20 năm nhưng về quê vẫn chưa có cho mình 1 căn nhà riêng. Nhà bố mẹ tôi ở Hà Nội, mỗi lần về, tôi và gia đình đều phải sống chung với người cao tuổi, điều đó thật sự bất tiện. Đáng nói, số lượng thành viên trong gia đình tôi tăng nhanh, già - trẻ - lớn - bé đủ cả nên tôi buộc phải tính tới nước mua nhà.

Vì vậy, 1 năm trước khi dịch bệnh xảy ra, tôi quyết định mua một căn chung cư ở Hà Nội với giá 2,3 tỷ. Ngoài ra còn cần bỏ 1 khoản chừng vài trăm triệu để trang trí, mua sắm đồ nội thất, thiết bị gia dụng mới có thể vào ở... Tôi ước chừng đâu đó chi phí cũng phải lên tới 3 tỷ đồng. Toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình đều đầu tư vào căn nhà, bây giờ khó có vốn lưu động, tôi thực sự hối hận mỗi khi nghĩ về nó!

Điều tôi tiếc nuối nhất là đã dành hết tiền tiết kiệm để mua nhà và những bất lợi khi mua căn hộ tầng cao- Ảnh 1.

Lý do là vì, nếu thử làm phép tính: Nếu gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng trong 1 năm, bạn sẽ nhận được 48 triệu đồng tiền lãi (lãi suất 1 năm là 4.80%/năm).

Vậy nên trong trường hợp chỉ về quê vài lần trong 1 năm như gia đình tôi, nếu đi thuê phòng nghỉ hết cả năm cũng khó có thể tiêu xài hết số tiền 48 triệu đồng. Còn số tiền 1 tỷ đồng vẫn có thể sử dụng linh hoạt. Vì vậy, tính toán lại tôi mới thấy, việc mua nhà thực sự không tiết kiệm chi phí bằng việc thuê nhà.

Nếu bạn thực sự muốn mua một căn nhà, hãy mua một căn nhà vừa túi tiền, miễn là bạn có thể sống trong đó và đừng theo đuổi sự xa hoa vượt quá khả năng của mình. Đối với những gia đình bình thường, việc thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm tiền và mua một căn nhà quá đắt chỉ để ở là điều vô ích.

Hơn nữa, khi mua nhà, hãy cố gắng mua một ngôi nhà có sẵn thay vì một căn nhà dự án chưa hoàn thành. Tôi mua nhà được 3 năm, tiền đã trả hết rồi nhưng vẫn chưa được xem nhà! Trong 3 năm đó, nếu tôi dùng tiền để gửi ngân hàng hoặc làm việc khác, hẳn số tiền đã tăng lên rất nhiều rồi.

Không chỉ thế, tôi cũng có 1 điều muốn khuyên các bạn, đó là khi mua nhà, đừng bao giờ mua nhà có tầng quá cao!

Khu nhà tôi mua có tổng chiều cao 33 tầng, tôi chọn tầng 33. Mua xong mới thấy có quá nhiều nhược điểm! Căn hộ tôi mua rộng tới 125m2 nhưng theo bản thiết kế được cung cấp từ chủ đầu tư thì phòng khách thực sự rất lớn, vì thế diện tích sử dụng thực tế có lẽ chỉ khoảng 90m2, khó tận dụng được triệt để. Còn nếu không may xảy ra động đất, hỏa hoạn, những tầng cao như thế này rất khó để thoát thân. Người ta nói rằng thang hiện tại chỉ có thể đạt tới mức cao nhất là tầng 20 hoặc 30. Chưa hết, vào những ngày bình thường với những tầng cao và có nhiều cư dân thì việc chờ thang máy rất phiền phức.

Chung quy lại, tôi muốn nhắc nhở các bạn đang có ý định mua nhà hãy suy nghĩ thật kỹ. Mua nhà là việc lớn, đừng mua chỉ vì một phút bốc đồng.