Thứ bảy, 30/03/2024 16:10 (GMT+7)

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều

Lam Anh

Lão hóa là một vấn đề mà mỗi chúng ta đều phải đối mặt.

Nhưng rõ ràng là chúng ta nói chưa đủ về “sự lão hóa”, nhất là trong vấn đề thiết kế nhà ở. Tôi cá, khi nói về việc này, những hạng mục được thảo luận nhiều nhất là: tay vịn nhà vệ sinh, ghế tắm, ga trải giường và các đồ gia dụng khác...

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 1.

Nhưng trên thực tế, những thiết kế thân thiện với người già không chỉ có thể. Bạn cần làm thế nào để có thể chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và cách cải thiện thật khéo léo để họ không cảm thấy mình là gánh nặng.

Hãy cùng chúng tôi nói chi tiết về những điều này thông qua bài viết dưới đây:

1. Khung giường, sofa, ghế... nâng hoặc hạ

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 2.

Khi người cao tuổi ngày càng già đi, việc đứng dậy sẽ trở nên khó khăn nên một số đồ nội thất cần phải đứng cần được thiết kế có độ cao như ghế sofa, ghế, giường... Thậm chí nếu cần thiết, nó nên được chế tạo để nâng lên như bàn dành cho trẻ em. Và nếu bạn có điều kiện, hãy ưu tiên sử dụng những món đồ nội thất này.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 3.

Hình ảnh cho thấy một ngôi nhà được tu sửa trong mơ do Honma Takahiro thiết kế. Một trong những chiếc giường dành cho người già được chế tạo thành dạng nâng để chăm sóc người già ngồi xe lăn. Nó có thể hạ xuống độ cao song song với xe lăn và có thể cũng được nâng lên độ cao bình thường.

2. Bàn ăn trên giường

Đối với nhiều người, chiếc giường trong hình trên thực chất là giường bệnh.

Để đáp ứng các hoạt động của bệnh nhân có thể thực hiện trên giường, giường bệnh thường được thiết kế với ván giường có thể nâng lên hạ xuống và làm thành bàn ăn.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 4.

Có thể không phải gia đình nào cũng cần có giường bệnh nhưng thiết kế bàn ăn trên giường là điều đáng làm của mỗi gia đình. Người cao tuổi trong gia đình có thể ăn cơm, ăn vặt, thậm chí làm việc hay xem phim truyền hình thông qua chiếc bàn đó... Người trẻ cần được nghỉ ngơi, người già lại càng cần hơn, họ có thể ăn trên giường khi cảm thấy không khỏe.

3. Mở rộng cửa chính trong nhà

Nếu trong nhà có người lớn tuổi, có thể sau này bạn sẽ phải đối mặt với ngày người lớn tuổi phải ngồi xe lăn.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 5.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho xe lăn di chuyển thuận lợi, tốt nhất nên mở rộng cửa trước trong quá trình trang trí.

Tất nhiên, việc mở rộng cửa không chỉ giúp xe lăn đi qua dễ dàng hơn mà còn giúp mọi người trong nhà có thể hỗ trợ người cao tuổi trong những trường hợp cần thiết.

4. Để phòng ngủ trống

Phòng ngủ được để trống để xe lăn có thể quay lại sau này dễ dàng hơn.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 6.

Trên thực tế, hầu như nhiều gia đình thường thiết kế phòng dành cho người cao tuổi không lớn. Song, ngay cả khi phòng rộng hay không, bạn cũng nên để phòng trống để thuận tiện cho nhiều hoạt động hằng ngày.

5. Những món đồ có tay vịn

Những món đồ có tay vịn có thể nói là một kiệt tác của thiết kế thân thiện với người già.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 7.

Mọi người đều biết rằng những món đồ như ghế, nhà vệ sinh, ghế sofa, v.v. ở nhà đều cần có tay vịn.

Tay vịn, nó không nhất thiết phải xuất hiện như một tay vịn. Nó cũng có thể "vô hình", chẳng hạn như chiếc bàn chéo mà chúng tôi đã đề cập trước đó, có thể đóng vai trò như một tay vịn.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 8.

Một ví dụ khác, nếu tủ phòng tắm được lắp đặt cạnh bồn cầu thì tủ phòng tắm có thể hoạt động như một tay vịn.

Bằng cách này, người cao tuổi sẽ không cảm thấy mình đang là gánh nặng cho con cái vì chi phí trang bị đồ dùng cho nhà cửa tăng lên, đồng thời lại có thể tiết kiệm tiền. Hãy thử cân nhắc nhiều hơn khi trang trí nhà cửa và sơ đồ mặt bằng nhé.

6. Chênh lệch độ cao mặt đất

Mỗi ngôi nhà đều có nhiều sự khác biệt về chiều cao như ngưỡng cửa, cửa trượt ray sàn...

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 9.

Chúng ta cần loại bỏ những khác biệt về chiều cao này, một là tạo điều kiện thuận lợi cho xe lăn tiếp cận, và quan trọng hơn là giảm nguy cơ té ngã cho những người cao tuổi.

Vì vậy, những thứ như đường ray trên mặt đất và lớp đá ở ngưỡng cửa nên được loại bỏ nếu có thể.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 10.

Đối mặt với sự chênh lệch về chiều cao mà chúng ta không thể loại bỏ, lựa chọn sáng suốt hơn là thiết kế theo đường dốc.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 11.

7. Sàn chống trượt

Để chống té ngã, ngoài việc loại bỏ sự chênh lệch về độ cao, bước tiếp theo là làm sàn nhà chống trơn trượt.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 12.

Bạn cần chú ý hơn đến hệ số chống trơn trượt của gạch men nhưng cũng đừng quá lo lắng về sàn gỗ.

Không chỉ chống trơn trượt, nó còn có thể cung cấp khả năng giảm chấn thương ở một mức độ nhất định khi bị ngã.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 13.

Bạn cần đặc biệt chú ý đến khả năng chống trơn trượt trong phòng tắm, ngoài việc chọn gạch men chống trơn trượt, bạn cũng có thể chọn gạch lát sàn, vừa có thể cải thiện hệ số chống trơn trượt, tăng khả năng đệm, vừa có tác dụng kháng khuẩn.

8. Độ dốc phòng tắm

Ngoài ra, để phòng tắm chống trơn trượt, bạn cũng cần chú ý đến tác dụng thoát nước của phòng tắm.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 14.

Những gia đình có người lớn tuổi cần đặc biệt chú ý đến khía cạnh này, có thể làm độ dốc của sàn phòng tắm lớn hơn để tránh nguy cơ trượt do tích nước trong quá trình tắm.

Tất nhiên, đối với những gia đình không có người già thì độ dốc của phòng tắm cũng là một vấn đề cần phải chú ý, phải được kiểm tra và nghiệm thu. Hãy dùng viên bi thủy tinh thử xem điểm thấp nhất có phải là cống thoát sàn hay không. Đừng nhất quyết phải làm lại, cho dù không sợ trượt, việc lau sàn thật sạch và khô mỗi lần tắm cũng đã đủ phiền phức rồi.

9. Ghế thay giày và tủ đựng giày

Đối với người già, việc ngồi xổm xuống thay giày cũng là một việc khó khăn. Vì vậy, nếu có thể, chúng ta phải kê thêm một chiếc ghế đẩu để thay giày ở lối vào.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 15.

Hơn nữa, ngoài việc đảm bảo có thể thay giày khi ngồi, bạn còn phải đảm bảo việc lấy và cất giày thuận tiện.

Bạn có thể nâng tủ lối vào lên khoảng 20 cm. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc nâng đáy ghế thay giày như trong hình.

10. Sừng đi giày

Để chăm sóc tốt hơn cho người già, họ phải cúi xuống để đi giày, điều này rất bất tiện.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 16.

Bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc sừng đi giày để có thể thay giày khi ngồi.

Tất nhiên, người trẻ cũng có thể sử dụng nó nên đừng quá lo lắng về việc nó có phải món đồ lãng xẹt không nhé. Bạn sẽ khó có thể nghĩ được là nó hữu ích như thế nào đâu.

11. Thiết kế dành cho người giảm thính lực

Nhiều người cao tuổi bị suy giảm thính lực, nếu vấn đề thực sự nghiêm trọng thì phải dùng máy trợ thính. Nhưng nếu chỉ là suy giảm thính lực nói chung thì nhiều người cao tuổi lại không chịu nhận máy trợ thính.

Khi trang trí nhà cửa, chúng ta có thể cân nhắc trước vấn đề này và thiết kế một số mẫu thiết kế trang trí có tác dụng chăm sóc người khiếm thính của người già như:

- Làm ổ khóa thông minh và gõ cửa khi người nhà tạm biệt;

- Bạn có thể sử dụng chuông cửa to hơn hoặc có thể sử dụng chuông cửa có đèn nhấp nháy và rung để ngăn người ngoài nghe thấy tiếng chuông cửa;

- Không gian sống và nhà bếp có thể được mở ra bằng cửa sổ trong nhà để cuộc trò chuyện trong nhà rõ ràng hơn.

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 17.

Đừng đánh giá thấp điều này, những mâu thuẫn trong gia đình phần lớn là do vấn đề giao tiếp. Trong khi đó, điều kiện tiên quyết của vấn đề giao tiếp là phải lắng nghe rõ ràng.

Nếu người già thường không thể nghe rõ, họ sẽ đưa ra những giả định và cuối cùng sẽ có những nút thắt trong lòng. Về lâu dài, chính những điều này có thể gây ra rào cản lớn trong các mối quan hệ.

12. Ánh sáng

Thị lực của người già cũng bị suy giảm. Vì vậy, cũng cần phải thực hiện một số thiết kế cụ thể về đèn. Ví dụ như tăng ánh sáng trong nhà bếp...

Khi thiết kế ngôi nhà của bạn theo cách “thân thiện với người già”, những gì bạn không thể nhìn thấy quan trọng hơn nhiều- Ảnh 18.

Trong phòng ngủ của người lớn tuổi, bạn có thể bỏ ánh sáng chính và ánh sáng tạo điểm nhấn mà sử dụng đèn trần chiếu sáng đều. Đối với người cao tuổi, ngay cả ánh sáng cũng quan trọng hơn bầu không khí.

Nếu có kinh phí, bạn nên chú ý đến chất lượng nguồn sáng, cũng có thể bố trí đèn toàn phổ để bảo vệ mắt cho những người cao tuổi trong gia đình.

Đây có thể không phải là tất cả nhưng đã là những gì cần thiết nhất để giúp người cao tuổi có thể sống an toàn, thuận tiện hơn trong chính căn nhà của mình. Thay vì ghi nhớ những chi tiết này, điều quan trọng hơn là bắt đầu từ góc nhìn của người già, quan tâm và chăm sóc người già nhiều hơn. Sống 1 cuộc đời tuổi già, ai cũng cần được quan tâm nhiều hơn.