Thứ tư, 27/09/2023 10:13 (GMT+7)

Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi?

Lam Anh

Tất cả những thay đổi này sẽ mang tới sự an toàn cho cả bạn và những người thân trong gia đình, đặc biệt là ông bà, bố mẹ của bạn.

Với những người cao tuổi và cần được chăm sóc nhiều hơn, nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc tìm ra cách tốt nhất để giúp đỡ họ. Đặc biệt là không biết làm cách nào để tối ưu các vấn đề về nhà ở, giúp họ an toàn hơn.

Sandy Markwood, Giám đốc điều hành của USAging, cho biết: “Tôi biết, có nhiều người đang có ý định sửa sang lại ngôi nhà của họ để người thân lớn tuổi có thể chuyển đến ở cùng”.

Markwood cho biết, các cơ quan địa phương có thể cung cấp các đánh giá an toàn tại nhà. Nhưng cô thừa nhận việc chỗ ở có thiết kế an toàn với người cao tuổi nhưng vẫn mang tính thẩm mỹ thường không hề dễ dàng.

Cô nói: “Điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là căn nhà sẽ trở nên giống như bệnh viện và tôi không muốn ngôi nhà của mình trông tệ hại. Có những điều bạn có thể làm để trông vẫn thẩm mỹ và biến ngôi nhà thành tổ ấm”.

Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà an toàn cho những người cao tuổi? - Ảnh 1.

Các bước đơn giản để thiết kế nhà ở ngăn ngừa té ngã cho người cao tuổi

Bước 1: Mẹo an toàn chi phí thấp

• Thêm các dải kết cấu chống trượt trong bồn tắm và vòi hoa sen.

• Bôi sáp chống trượt lên sàn nhà.

• Đặt một chiếc ghế hoặc ghế chống thấm nước khi tắm.

• Lắp đặt các bậc thang chống trượt.

• Loại bỏ những tấm thảm trải sàn.

• Tháo bánh xe trên ghế.

• Thay tay nắm cửa tiêu chuẩn bằng tay nắm dạng đòn bẩy.

• Thay bồn cầu bằng bồn cầu nâng cao hoặc có độ cao.

• Sử dụng thảm tắm có đệm cao su.

Bước 2: Những thay đổi tốn kém

Những sửa đổi này thường yêu cầu sự trợ giúp chuyên nghiệp để làm cho ngôi nhà dễ tiếp cận hơn cho xe lăn.

• Thay đổi vòi hoa sen dành cho lối vào thay vì lối vào bước qua.

• Tạo lối vào có bề mặt phẳng.

• Thiết kế để xe lăn hoặc giường dễ dàng tiếp cận.

• Mở rộng các ô cửa và hành lang.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, té ngã là một mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe đối với người Mỹ lớn tuổi, gây ra hàng triệu vết thương và 32.000 ca tử vong mỗi năm.

Bryan Oden, một nhà trị liệu vật lý lâu năm và là người đồng sáng lập của BubbleCare, một công ty có trụ sở tại Texas chuyên giúp các gia đình tìm sự trợ giúp của người chăm sóc, cho biết một số điều chỉnh đơn giản, không tốn kém có thể giúp giảm thiểu rủi ro một cách lâu dài.

Ví dụ, Oden nói rằng khi anh thực hiện đánh giá an toàn trong nhà cho công ty của mình, khoảng một nửa số ngôi nhà mà anh đến thăm có nuôi thú cưng. Để tránh bị vấp ngã, ông khuyên nên có một khu vực an toàn cho thú cưng khi người lớn tuổi di chuyển xung quanh.

“Đó là một nguy cơ té ngã rất lớn”, ông nói.

“Tôi chưa bao giờ nói bạn cần dừng lại việc nuôi thú cưng. Nhưng đồng thời, bạn cần phải thiết kế sao để chúng tránh xa người cao tuổi", Oden nói thêm.

Một chi tiết đáng quan tâm khác là sự thay đổi bề mặt sàn từ gạch sang gỗ hoặc thảm, điều này tạo ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn ở các ô cửa.

Oden nói: “Một khuyến nghị tuyệt vời là dán băng dính màu cam để giúp bạn cảnh báo cho những người lớn tuổi".

Ngoài ra, thảm là một mối nguy hiểm, đặc biệt đối với những người đi bộ, vì thiết bị có thể dọn sạch phía trước nhưng lại vướng vào phía sau. Ông nói rằng dây điện cũng là một mối nguy hiểm khác.

Để có thêm ánh sáng, ông khuyên mọi người nên dùng đèn cảm biến. Càng lớn tuổi, nguy cơ đục thủy tinh thể càng tăng và các vấn đề về nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng yếu cũng tăng lên.

Oden nói. "Nó có thể rất khó chịu và là trở ngại lớn cho sự thay đổi. Nhưng, điều đó tốt hơn cho những người cao tuổi. Hãy có sự đồng cảm, thấu hiểu và lòng trắc ẩn".