Thứ năm, 23/05/2024 21:28 (GMT+7)

Môi giới bất động sản cho biết: Một khi tuổi của nhà cũ vượt quá ngần này năm thì thực sự không nên mua

NHẬT ANH

Trên thị trường bất động sản, nhà cũ thường trở thành một trong những lựa chọn của người mua nhà do giá khá thấp và vị trí đắc địa. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với khách hàng, các nhà môi giới bất động sản đôi khi bật mí một số “quy tắc ẩn” trong việc mua bán nhà cũ.

1. Mối liên hệ giữa tuổi nhà và chất lượng nhà

Tuổi của ngôi nhà đề cập đến số năm kể từ khi ngôi nhà được xây dựng. Theo thời gian, kết cấu, tiện nghi, trang trí của ngôi nhà sẽ dần xuống cấp. Ngôi nhà càng cũ thì chi phí bảo trì càng tốn kém và càng có nhiều vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ, đường ống có thể bị rỉ sét, dây điện có thể bị cũ, tường có thể bị nứt, v.v.

Môi giới bất động sản cho biết: Một khi tuổi của nhà cũ vượt quá ngần này năm thì thực sự không nên mua- Ảnh 1.

2. Mối quan hệ giữa tuổi nhà và chính sách cho vay

Khi các ngân hàng thẩm định khoản vay mua nhà cũ, họ sẽ coi tuổi của ngôi nhà là một trong những điều kiện cho vay. Thông thường, các ngân hàng có thể giảm số tiền cho vay hoặc thậm chí từ chối khoản vay đối với một ngôi nhà đã cũ hơn một độ tuổi nhất định. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua và kế hoạch mua nhà của người mua nhà.

3. Mối liên hệ giữa tuổi nhà và giá trị ngôi nhà

Tuổi của ngôi nhà là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà. Nói chung, một ngôi nhà càng cũ thì giá trị thị trường của nó càng thấp. Điều này là do người mua nhà thường thích nhà mới hoặc nhà cũ, có tiện nghi hiện đại hơn và chi phí bảo trì thấp hơn.

Môi giới bất động sản cho biết: Một khi tuổi của nhà cũ vượt quá ngần này năm thì thực sự không nên mua- Ảnh 2.

4. Mối quan hệ giữa tuổi nhà và cuộc sống thoải mái

Những ngôi nhà cũ có thể không được thiết kế và bố trí để đáp ứng yêu cầu cuộc sống hiện đại. Ví dụ: có thể không có đủ không gian lưu trữ, cửa sổ không đủ tiết kiệm năng lượng, hệ thống sưởi không đủ hiệu quả, v.v. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của cuộc sống.

5. Tuổi nhà và khó khăn trong việc đổi chủ sau này

Những ngôi nhà cũ có thể gặp khó khăn trong việc đổi chủ trong tương lai. Những người mua tiềm năng có thể bị cản trở bởi chi phí bảo trì cao và các vấn đề tiềm ẩn. Điều này có thể dẫn đến việc nhà khó bán hoặc chỉ bán được với giá thấp hơn.

6. Mối quan hệ giữa tuổi nhà và bảo hiểm nhà

Những ngôi nhà cũ có thể gặp khó khăn khi mua bảo hiểm cho chủ nhà. Các công ty bảo hiểm có thể từ chối bảo hiểm vì rủi ro cao của ngôi nhà hoặc có thể cung cấp bảo hiểm với những điều kiện nghiêm ngặt hơn.

Môi giới bất động sản cho biết: Một khi tuổi của nhà cũ vượt quá ngần này năm thì thực sự không nên mua- Ảnh 3.

7. Tuổi nhà và chi phí sửa chữa nhà

Những ngôi nhà cũ có thể cần sửa chữa thường xuyên hơn và chi phí sửa chữa cao hơn. Theo thời gian, cấu trúc và cơ sở vật chất của một ngôi nhà có thể phát sinh nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như rò rỉ, sự cố về điện, đường ống bị tắc, v.v.

Mặc dù tuổi của một ngôi nhà là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua một ngôi nhà cũ nhưng điều đó không có nghĩa là không nên mua những ngôi nhà cũ. Người mua nhà nên đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu, ngân sách và tình trạng cụ thể của ngôi nhà.

Khi mua một ngôi nhà cũ, bạn nên kiểm tra nhà kỹ lưỡng để hiểu tình trạng thực tế của ngôi nhà và xem xét các chi phí bảo trì có thể có trong tương lai. Nhưng nhìn chung, những ngôi nhà cũ trên 20 năm có thể gặp nhiều vấn đề hơn.

Những ngôi nhà 5-10 năm là lựa chọn tốt hơn. Những ngôi nhà trong phạm vi này thường có cơ sở vật chất xung quanh tương đối hoàn thiện, chất lượng tương đối tốt và cơ sở vật chất tương đối mới.

Ngoài ra, người mua nhà cũng có thể xem xét các yếu tố như vị trí nhà, tiện ích xung quanh, giao thông thuận tiện, có thể ảnh hưởng đến giá trị lâu dài và trải nghiệm sống của ngôi nhà.

Cuối cùng, người mua nhà nên tìm kiếm sự trợ giúp của nhà tư vấn bất động sản chuyên nghiệp khi mua nhà cũ để đảm bảo rằng họ đưa ra quyết định sáng suốt. Hãy nhớ rằng, mua nhà để bán lại là một quyết định tài chính quan trọng cần được xem xét cẩn thận và đánh giá kỹ lưỡng.