Chủ nhật, 07/04/2024 13:52 (GMT+7)

Nếu gia đình bạn không giàu thì nhất định đừng chạy theo trào lưu mà mua các loại thiết bị này!

Lam Anh

Nhiều thiết bị có giá vừa phải nhưng lại phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng. Trong khi không ít thiết bị giúp ích cho cuộc sống nhưng giá thành lại quá cao.

Trong thời đại công nghệ ngày nay, các sản phẩm điện tử ra đời không ngừng, mang đến sự tiện lợi, thoải mái cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều thiết bị có giá vừa phải nhưng lại phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng. Trong khi không ít thiết bị giúp ích cho cuộc sống nhưng giá thành lại quá cao. Với những gia đình không khá giả về tài chính, việc thận trọng hơn khi mua những thiết bị này để tránh chạy theo xu hướng, gây áp lực tài chính quá mức là điều bắt buộc.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thiết bị này và đưa ra lý do tại sao bạn cần cân nhắc chi tiêu hợp lý khi mua hàng.

1. Tủ lạnh thông minh

Nếu gia đình bạn không giàu thì nhất định đừng chạy theo trào lưu mà mua các loại thiết bị này!- Ảnh 1.

Với vẻ ngoài công nghệ cao và chức năng "tưởng như" phong phú, tủ lạnh thông minh đã trở thành thiết bị mơ ước của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ngoài giá thành khá cao, trong quá trình sử dụng sau này, chúng ta có thể thấy rằng các chức năng thông minh của nó không thực tế như chúng ta tưởng tượng. Mặc dù nó có thể có các chức năng như kết nối mạng, điều khiển bằng giọng nói, v.v., nhưng trong cuộc sống hàng ngày, tỷ lệ sử dụng các chức năng này có thể không cao và thao tác thực hiện tương đối phức tạp.

Ngoài ra, một số chức năng bổ sung của tủ lạnh thông minh có thể yêu cầu thanh toán thêm, chẳng hạn như công thức nấu ăn trực tuyến, mua nguyên liệu, v.v. Điều này cũng làm tăng chi phí sử dụng.

Hơn nữa, tủ lạnh thông minh với nhiều chức năng cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng cao hơn. Theo thời gian, hóa đơn tiền điện có thể khiến bạn vô cùng bất ngờ đó. Ngoài ra, chi phí sửa chữa, bảo trì tủ lạnh thông minh tương đối cao.

Vì vậy, khi mua một chiếc tủ lạnh thông minh, chúng ta cần nghiêm túc xem xét những vấn đề thực tế này, tránh bỏ qua tính thực dụng và tính kinh tế của nó trong đời sống hàng ngày.

2. Máy giặt sấy

Nếu gia đình bạn không giàu thì nhất định đừng chạy theo trào lưu mà mua các loại thiết bị này!- Ảnh 2.

Loại thiết bị tích hợp chức năng giặt và sấy này quả thực đã mang lại sự tiện lợi rất lớn cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nó thường đắt hơn máy giặt thông thường và tiêu tốn nhiều điện hơn trong quá trình sử dụng. Đối với những gia đình không giàu có, việc mua một chiếc máy giặt và máy sấy tổng hợp có thể làm tăng gánh nặng tài chính.

Và bởi vì đây là một chiếc máy thực hiện hai công việc nên khả năng giặt và sấy của nó không phải là tốt nhất và có khả năng làm hỏng quần áo, khiến việc sử dụng không giúp tiết kiệm, đặc biệt nếu quần áo của bạn đắt tiền. Ngoài ra, chi phí bảo trì máy giặt và sấy tương đối cao, nếu hỏng hóc có thể tốn rất nhiều tiền để sửa chữa. Khi chọn thiết bị giặt là, bạn có thể cân nhắc xem mình có thực sự cần mua máy giặt và máy sấy tổng hợp hay không dựa trên nhu cầu thực tế cũng như tình hình tài chính của mình.

3. Tivi cỡ lớn

Nếu gia đình bạn không giàu thì nhất định đừng chạy theo trào lưu mà mua các loại thiết bị này!- Ảnh 3.

Màn hình lớn, độ phân giải cao thực sự rất hấp dẫn và có thể mang lại trải nghiệm xem tốt hơn, nhưng chúng thường đắt tiền. Đồng thời, những chiếc TV này cũng tiêu thụ lượng điện tương đối lớn. Sử dụng lâu dài có thể khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Với những gia đình không khá giả, khi lựa chọn TV, bạn có thể cân nhắc một số sản phẩm có giá thành hợp lý hơn để tiết kiệm chi phí.

4. Đồ gia dụng cao cấp

Nếu gia đình bạn không giàu thì nhất định đừng chạy theo trào lưu mà mua các loại thiết bị này!- Ảnh 4.

Cuối cùng, một số thiết bị gia dụng cao cấp cũng nằm trong danh sách này. Ví như, mặc dù máy pha cà phê, máy rửa bát và các thiết bị gia dụng khác có thể mang lại cuộc sống thuận tiện, chất lượng cao hơn nhưng chi phí mua và sử dụng chúng lại cao.

Ngoài ra, những thiết bị này không hề rẻ để sửa chữa và bảo trì. Khi lựa chọn đồ gia dụng, chúng ta nên cân nhắc theo nhu cầu thực tế và khả năng kinh tế để tránh lãng phí không đáng có.

Tóm lại, khi mua các thiết bị điện, chúng ta không chỉ nên nhìn vào giá cả mà còn phải xem xét các yếu tố như chi phí sử dụng và chi phí bảo trì. Đối với những người có gia đình không khá giả, điều quan trọng hơn là phải tính đến hiệu quả chi phí, tiêu dùng hợp lý, tránh chạy theo xu hướng một cách mù quáng.

Khi lựa chọn các thiết bị điện, bạn nên đưa ra những lựa chọn hợp lý dựa trên nhu cầu thực tế và tình trạng kinh tế của mình để tránh những gánh nặng tài chính không đáng có cho gia đình. Đồng thời, chúng ta cũng nên hình thành quan niệm tiêu dùng đúng đắn, trân trọng từng đồng xu, lên kế hoạch chi tiêu gia đình hợp lý, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.