Chủ nhật, 19/05/2024 09:06 (GMT+7)

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"

Lam Anh

Ngày nay, việc mua nhà độc lập trở thành lựa chọn của nhiều phụ nữ độc thân.

Theo số liệu từ "Báo cáo khảo sát quyền sở hữu nhà của phụ nữ năm 2024" được công bố trên Anjuke - một nền tảng trực tuyến nổi bật về bán và cho thuê bất động sản ở Trung Quốc, tỷ lệ phụ nữ độc thân tự dành dụm tiền để mua nhà ngày càng tăng. Trong đó, phụ nữ chưa kết hôn chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt 45,5%.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản suy thoái, mua nhà khi còn là một phụ nữ độc thân là một quyết định gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang nhiều biến động, mua nhà bây giờ đồng nghĩa với việc mất tiền vô ích. Song, nhóm phụ nữ độc thân lại nghĩ hoàn toàn khác. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về điều đó, hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện với 3 người phụ nữ độc thân vừa mới mua nhà dưới đây!

01.

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 1.

Ngay từ năm nhất, cô nàng đã rất chăm chỉ đi làm để kiếm thêm thu nhập.

Tôi là Chris, đến từ Quảng Đông. Mua nhà là ước muốn của tôi ngay từ khi còn rất trẻ. Quyết tâm mua nhà của tôi không hề bị lung lay trước những biến động của thị trường trong 2 năm qua. Gia đình tôi rất ủng hộ việc tôi mua nhà. Khoản đầu tư duy nhất của bố mẹ tôi là bất động sản. Khi tôi nói với gia đình rằng, tôi muốn mua nhà, mẹ tôi liền chỉ cho tôi cách lập kế hoạch tiết kiệm.

Khi còn là sinh viên năm nhất, tôi đã làm dẫn chương trình bằng tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông và tiếng Anh để kiếm thêm. Chỉ cần có sự kiện cần người dẫn chương trình, tôi sẽ đến làm dù ban đầu không có cát-xê. Dần dần, các công ty tổ chức sự kiện bắt đầu để ý và mời tôi tham gia nhiều chương trình hơn. Mức lương của tôi cứ thế nhích dần. Tôi đã dùng số tiền tiết kiệm được để đi du học. Tôi tin rằng, đầu tư vào bản thân luôn là điều quý giá nhất.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đi làm giáo viên tiếng Anh tại công ty giáo dục số 1 trong ngành, đồng thời làm một số công việc bán thời gian. Sau này công ty giải thể nên tôi mở trung tâm giáo dục của riêng mình. Tôi làm việc từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm và chỉ ngủ một giấc khoảng 3 - 4 tiếng. Đó là lần đầu tiên trong đời, thu nhập hàng tháng của tôi đạt 6 con số.

Sau khi trung tâm dần đi đúng hướng, tôi mở thêm một cửa hàng quần áo khác. Tôi vẫn một mình mua hàng, chụp ảnh, giới thiệu sản phẩm mới, quảng cáo và vận chuyển. Mỗi ngày từ lúc mở mắt đến khi đi ngủ, tôi đều chăm chỉ làm việc tới mức thậm chí còn không có thời gian để ăn.

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 2.

Cuộc sống hàng ngày với công việc kinh doanh quần áo của Chris.

3 năm sau khi tốt nghiệp, tôi kiếm được 2 triệu NDT. Cuối năm ngoái, tôi bỏ cọc 1 triệu NDT để mua căn nhà cũ ở khu trung tâm Phiên Ngung, Quảng Châu. Căn nhà chính thức được bàn giao vào cuối tháng 1/2024. Tôi đã xem nhà kể từ khi tốt nghiệp đại học. Căn nhà tôi mua hiện nay đã được cân nhắc từ 2 năm trước. Tôi đã chờ đợi giá nhà giảm dần và tài chính của tôi đủ vững để không phải lo về các khoản vay sau đó.

Tôi luôn tin rằng, căn nhà là 1 nhu cầu tiêu chuẩn cho tất cả mọi người, là sự tự tin mà bạn dành cho chính mình, không liên quan đến người khác.

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 3.

Ngôi nhà đang được trang trí.

Đối với những cô gái muốn mua nhà với tư cách một người, tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ thu nhập dự kiến và phân bổ tài sản của mình.

02.

Sau 11 năm ở Bắc Kinh, vào đầu tháng 1 năm ngoái, tôi bị sa thải khỏi nơi tôi đã làm việc 8 năm. Cũng vào năm ngoái, tôi đã mua nhà riêng ở Bắc Kinh. Có thể nói đó là một năm đầy thăng trầm.

Tôi có ý định mua nhà từ năm 2022. Quê tôi ở Lạc Dương, Hà Nam. Tôi là một người luôn cảm thấy bất an mỗi lần chuyển nhà. Có lần chủ nhà bất ngờ bán nhà và yêu cầu chúng tôi dọn đi ngay vào lúc 12 giờ đêm, chúng tôi chen chúc trên một chiếc xe tải với đống hành lý và hốt hoảng di chuyển đến một ngôi nhà vội vàng tìm thấy. Khi chuyển đi lần thứ 7, tôi quyết định mua một căn nhà cho riêng mình.

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 4.

Tôi có tiền tiết kiệm nhưng không nhiều. Giá rẻ là tiêu chí hàng đầu của tôi khi mua nhà. Sau đó, một đồng nghiệp cũ giới thiệu cho tôi một căn nhà chung ở Thuận Nghĩa. Căn nhà này là nhà mới, rẻ hơn so với những căn nhà thương mại trên thị trường, tổng giá là 1,45 triệu NDT và yêu cầu trả trước 450.000 NDT. Tôi xem xét và thấy khá phù hợp nên đã chốt mua ngay.

Lúc đó tôi đã bị cho thôi việc và đang làm việc tự do với thu nhập không ổn định. Nhưng tôi nghĩ nếu lần này không mua thì lần sau có thể sẽ không mua được nữa. Mặc dù thị trường bất động sản không tốt nhưng ngôi nhà này đã tương đối rẻ.

Khi tôi trả số tiền đặt cọc bằng số tiền tiết kiệm được trong 10 năm, tôi đã khóc và gọi điện cho bố mẹ. May mắn thay, họ đều ủng hộ tôi.

Cuộc sống vốn dĩ đầy rẫy những bất ổn. Ngay cả khi bạn mua nhà vào lúc đang có 1 công việc ổn định thì cũng không có gì đảm bảo rằng sau này cũng vậy. Tôi tự tin vào khả năng làm việc của mình. Sau khi bị sa thải, tôi nhận một số dự án riêng. Khoản lương hơn 5.000 NDT mỗi tháng hơi căng thẳng nhưng tôi vẫn có thể chịu đựng được.

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 5.

Sau khi mua nhà và được tự tay trang trí theo sở thích, cô gái trẻ cảm thấy đây chính xác là những gì mà cô mơ ước.

Sau khi mua nhà, tôi bắt đầu có ý thức tiết kiệm tiền mạnh mẽ. Trước đó, tôi từng tiêu tiền mà không nghĩ ngợi, đi ăn nhà hàng mỗi ngày và thỉnh thoảng lại mua một chiếc túi hàng hiệu để tự thưởng cho mình.

Mua nhà không thể nói là việc làm đúng đắn nhưng ít nhất nó cho phép tôi nhìn rõ đâu là giá trị. Đối với tôi, sự ổn định và tự tin khi có một ngôi nhà quan trọng hơn.

03.

Quê tôi ở An Huy. Tôi đến Thượng Hải để làm việc đã được 8 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, tôi cật lực làm việc và chăm chỉ tiết kiệm. Từ khi ở chung với người khác trong khu kí túc xá xập xệ tới việc tự mình sở hữu căn nhà riêng, chỉ có tôi mới biết mình đã trải qua những khổ sở khó khăn như thế nào.

Khi mới đến Thượng Hải, tôi chỉ là trợ lý ủy viên cấp dưới. Bây giờ tôi làm quản lý trong nhóm điều hành của một công ty tư nhân. Thu nhập hàng tháng của tôi đã tăng gấp 10 lần sau 8 năm. Ngoài thu nhập từ công việc chính, tôi còn làm thêm công việc phụ là tổ chức sự kiện cho một công ty quảng cáo. Khoản thu nhập này không cố định, nhưng cũng giúp tôi thu về 1 số tiền không nhỏ.

Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 6.
Nhóm phụ nữ độc thân nói về chuyện tự lực cánh sinh mua nhà: "Vui hơn yêu!"- Ảnh 7.

Căn nhà có vị trí xanh mát với công viên và dòng sông ngay gần đó.

Mặt khác, tôi cũng cắt giảm chi tiêu tới mức tối đa. Tôi chọn đi phương tiện công cộng nhiều nhất có thể, tự nấu cơm và luôn mang theo đồ ăn đi làm. Tôi sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân từ năm 2019 và ghi lại mọi khoản chi tiêu hàng ngày. Nhìn số tiền tiết kiệm được hàng năm, tôi có cảm giác thành tựu.

Tôi luôn muốn mua một ngôi nhà và bây giờ là thời điểm thích hợp. Chính sách hạn chế mua bán đã được nới lỏng và giá nhà đất giảm trong năm nay, cùng với việc tích lũy đủ số tiền trả trước. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi quyết định mua một căn nhà với mức giá 2,15 triệu NDT. Tôi không xin một xu nào từ gia đình, toàn bộ đều là tiền của tôi. Gia đình tôi không khá giả lắm, bố mẹ tôi kiếm tiền không hề dễ dàng nên tôi phải cố gắng hết sức để dựa vào chính mình.

Ở quê tôi, người ta thường kết hôn ở tuổi 25, 26. Nhưng cũng có nhiều người sinh con thứ hai rồi ly hôn. Vì tôi đã sống ở một thành phố lớn nhiều năm nên tôi không muốn bị nói rằng ở tuổi 30 mà vẫn chưa có thành tựu gì. Dù không quan tâm nhiều đến ý kiến người khác nhưng tôi vẫn muốn có một tổ ấm cho riêng mình ở độ tuổi này.

Tôi không nghĩ ngôi nhà trước hôn nhân sẽ cản trở trong việc tìm bạn đời nhưng nó sẽ làm những người thiếu ý chí và năng lực nản lòng. Đối với cuộc hôn nhân tương lai của mình, tôi tin ngôi nhà tạo ra niềm tin cho bản thân. Tôi không cần ai mua nó cho mình. So với chuyện yêu đương, tôi thấy nỗ lực để mua nhà giúp tôi cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều.

Tôi quan niệm, cuộc sống của con người là mưu cầu hạnh phúc, hạnh phúc cho riêng mình. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống hiện tại không hạnh phúc thì bạn phải tìm cách thay đổi nó. Mua nhà là sự thay đổi mà tôi đã thực hiện.