Thứ sáu, 15/09/2023 12:14 (GMT+7)

Ở cùng gia đình vẫn chi 50 triệu đồng để trang trí phòng riêng

TÔ DIỆP - ẢNH: NVCC

Có một số điều cần lưu ý khi quyết định đầu tư trang trí phòng riêng.

Trang trí phòng riêng khi ở cùng gia đình luôn là một bài toán khó. Bởi vì bạn cần tìm ra phương án để không ảnh hưởng tới người khác, có được sự đồng thuận trong các thành viên gia đình. Bên cạnh đó, trang trí 1 căn phòng theo đúng sở thích cá nhân cũng cần nhiều trải nghiệm.

Chi tới 50 triệu cho phòng riêng

Phòng riêng của Phạm Thảo (24 tuổi, kinh doanh quần áo) có diện tích 30m2. Cô bạn chi khoảng 50 triệu đồng để mua nội thất và trang trí. Trong đó, những món đồ như tủ áo, giường ngủ, bàn trang điểm, hết khoảng 35 triệu đồng. Những món nội thất nhỏ khác như sofa, thảm, sàn gỗ, ghế mini, đồ trang trí nhỏ,... chi phí khoảng 15 triệu đồng.

Ở cùng gia đình vẫn chi 50 triệu đồng để trang trí phòng riêng - Ảnh 1.

Phạm Thảo

Cô bạn trang trí phòng mang phong cách tối giản (minimalism), tông trắng chủ đạo. "Màu trắng đem lại cho mình cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn và phù hợp với không gian ngủ. Để tránh sự đơn điệu trong phòng ngủ, mình tạo điểm nhấn bằng các món nội thất và đồ trang trí có màu".

Trước đó, Phạm Thảo là sinh viên ngành thiết kế nội thất nên cũng khá hiểu về cách sắp xếp và bố cục trong phòng ngủ. Cô bạn tạo điểm nhấn bằng 1 chiếc thảm họa tiết trắng đen cổ điển, hay 1 bức tranh màu vàng vui tươi, đôi khi là vài chú gấu bông nhỏ màu hồng. Phạm Thảo thường tham khảo khá nhiều ý tưởng từ Pinterest, Instagram,... có rất nhiều nhà sáng tạo nội dung mới gu thẩm mỹ xịn xò và bắt xu hướng khá nhanh.

Phòng riêng của Phạm Thảo

Cô sinh viên ưa thích phong cách trang trí maximalism

Phòng ngủ của Hoàng Xuân (20 tuổi, sinh viên đại học) rộng khoảng 25m2, có khá nhiều góc để thỏa sức trang trí theo mong muốn cá nhân. "Thật sự mình không nhớ cụ thể đã chi bao nhiêu tiền để trang trí phòng, bởi vì mình thường mua khá nhiều đợt và không ghi chép. Mình nghĩ bản thân chi khoảng 10 triệu đồng cho những đồ trang trí không kể nội thất sẵn có".

Cô bạn theo đuổi phong cách maximalism (chủ nghĩa tối đa), nghĩa là sử dụng nhiều đồ để trang trí căn phòng. Điều này có thể tạo nên một tổng thể có thể sẽ trông hơi rối mắt nhưng mọi thứ trong đó lại được sắp xếp một cách hợp lý theo nhu cầu của bản thân. "Ví dụ ở bàn học, mình sẽ trang trí và sắp xếp tất cả mọi thứ bản thân cần ở trên đó theo một vị trí nhất định. Do vậy, khi cần thiết mình chỉ cần với tay xung quanh bàn là có thể lấy được thứ bản thân muốn".

Hoàng Xuân rất thích mạng xã hội. Một lần tình cờ lướt Instagram thì mình thấy có một chị trang trí phòng theo phong cách maximalism và cảm thấy rất hứng thú. Khi đã định hình được phong cách trang trí mong muốn, cô bạn thường tham khảo thêm các ý tưởng ở Pinterest. Ngoài ra, có một lưu ý khi trang trí theo phong cách maximalism là cần sắp xếp thật hợp lý mới có đủ không gian để sinh hoạt.

"Mình thường xuyên thay đổi cách trang trí phòng. Nếu cảm thấy nó quá quen thuộc và không còn sự thú vị, mình sẽ lau các món đồ và trang trí lại theo một trật tự khác, bản thân cảm thấy mới mẻ hơn. Bên cạnh đó, mỗi giai đoạn sẽ có xu hướng khác nhau, mình luôn chạy theo mốt nên phong cách trang trí nào đang hot, mình sẽ luôn thử những cái mới".

Căn phòng của Hoàng Xuân

Lưu ý gì khi trang trí nhà khi sống cùng gia đình?

Hoàng Xuân chia sẻ rằng bản thân với bố mẹ từng gặp nhiều bất đồng quan điểm trong câu chuyện trang trí nhà cửa. Bố mẹ cô bạn là người luôn thích sự đơn giản nên đôi khi sẽ thấy phòng của Hoàng Xuân rất rối mắt. Ngoài ra, vì đang là sinh viên, những món đồ trang trí khá đắt tiền nên bố mẹ thường nghĩ cô bạn chi tiêu không hợp lý. Tuy nhiên, sau khi cô bạn giải thích về sở thích cá nhân, bố mẹ thấu hiểu và dần dần thấy quen thuộc, thậm chí còn chủ động mua tặng Hoàng Xuân.

"Mình luôn khuyên các bạn đừng từ bỏ đam mê của mình. Nếu có một căn phòng cho riêng mình, bạn hoàn toàn có thể thỏa sức và sống đúng đam mê. Nhưng nếu ở chung một căn phòng với gia đình, bạn nên tiết chế một chút để có thể hoà hợp hơn cùng các thành viên trong gia đình. Bạn có thể không trang trí cả phòng mà chỉ trang trí xinh xắn cho góc học tập của mình".

Còn đối với Phạm Thảo, cô bạn cho rằng phòng ngủ là không gian riêng tư nên bản thân có thể thoải mái trang trí. Tuy nhiên, có một lưu ý đó là nên tránh làm những việc ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình. Chẳng hạn như đục khoét tường quá nhiều hoặc để đồ trang trí lung tung bên ngoài phòng.