Thứ ba, 09/04/2024 08:47 (GMT+7)

Ở nhà đất được 3 năm, tôi đang muốn bán gấp vì những lý do này

Lam Anh

Có nhiều hơn 3 lý do để gia đình 4 người này cảm thấy không còn phù hợp với nhà mặt đất nữa.

Năm 2019, chị Thanh Hương (Hà Nội) mua căn nhà mặt đất có khoảng sân vườn nho nhỏ để thỏa mãn sở thích trồng cây và hoa xung quanh nhà mỗi ngày. Thời điểm đó, căn nhà có giá gần 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm, căn nhà trở nên cũ kĩ 1 cách nhanh chóng.

"Bây giờ tôi muốn bán căn nhà để mua chung cư ở, nhưng giá mua quá cao. Trong khi đó, căn nhà này tôi bán cắt lỗ vẫn chưa thấy ai mua", chị Hương than thở.

Trước đây, khi chọn mua nhà, chị Hương đã muốn mua chung cư vì nghĩ rằng sẽ phù hợp với gia đình. Các căn hộ chung cư cũng có nhiều yếu tố phù hợp với gia đình trẻ, có ánh sáng tốt, tầm nhìn đẹp, thông gió tốt, môi trường sống yên tĩnh, an toàn và riêng tư. Nhưng chồng chị Hương không đồng ý, anh ấy cho rằng ở chung cư sẽ bị phụ thuộc vào thang máy, mỗi lần muốn đi lại sẽ rất bất tiện.

"Chồng tôi muốn mua nhà đất với tầng 1 sẽ có khoảng sân nhỏ. Chồng tôi không có sở thích nào khác, không hút thuốc, uống rượu hay chơi bài, chỉ thích trồng hoa và dắt chó đi dạo. Vậy nên cách duy nhất để đáp ứng yêu cầu của anh ấy là có một sân nhỏ và việc này thì hoàn toàn là điều khó khăn với một căn chung cư", chị Hương đành chiều theo ý của chồng.

Ở nhà đất được 3 năm, tôi đang muốn bán gấp vì những lý do này- Ảnh 1.

Căn nhà có khoảng sân vườn phía trước từng được coi là ước mơ của rất nhiều người. Ảnh minh họa

"Tôi không còn cách nào khác, tôi không có việc làm, không kiếm được tiền nên tôi đành phải nghe lời chồng! Chưa hết, lúc đó người môi giời còn nói rằng nếu chúng tôi mua căn nhà này sẽ lời to. Mà thực tế đến bây giờ, việc bán cắt lỗ còn khó chứ đừng nói đến bán được nhà với giá cao hơn", chị Hương nói tiếp.

Dẫu vậy, khi mới dọn nhà đến ở, chị Hương cũng rất vui vì đây là ngôi nhà đầu tiên của 2 vợ chồng. Trước đó, chị Hương từng phải ở chung với bố mẹ chồng, ông bà đều là người rất nghiêm khắc nên chị càng cảm thấy mệt mỏi.

"Cuối cùng chúng tôi cũng có thể dọn ra ngoài và có nhà riêng, làm sao có thể không vui được? Nhưng sau khi sống ở đó khoảng 1 năm, tôi thấy ngôi nhà này có quá nhiều vấn đề", chị Hương cho biết.

Đầu tiên là ánh sáng. Tuy không phải là nhà cao tầng nhưng căn nhà này cũng có tới 6 tầng, khoảng cách giữa các tầng cũng vừa phải, nhưng lại ở hướng Tây nên ánh sáng rất kém. Nắng, lạnh và ẩm ướt là điều không thể tránh khỏi.

Thứ hai là thông gió. Tầng 1 thông gió kém, không cần phải nói, đặc biệt với khoảng sân nhỏ này, mức độ thông gió trong phòng càng kém hơn.

Ngoài ra còn có vấn đề liên quan tới view và mức độ an toàn.

"Sống trong ngôi nhà có khoảng sân nhỏ ở tầng 1 mang lại cho tôi cảm giác như đang sống trong một ngôi nhà ở quê. Tôi không thể nhìn thấy gì khác, mọi thứ xung quanh đều rất tẻ nhạt.

Vấn đề an ninh cũng khiến tôi đau đầu không kém. Sống ở đó 3 năm, tôi bị mất 2 chậu hoa, một chậu rửa mặt, và một cái máy bơm. Dù đều là những món đồ nhỏ nhặt nhưng lại khiến tôi cảm thấy bất an. Mỗi lần chồng đi công tác, tôi không dám mở cửa sân vì sợ có trộm lẻn vào nhà", chị Hương chia sẻ.

Cuối cùng, sự thiếu riêng tư là vấn đề khiến chị Hương khó chịu nhất: "Bất kể có sân hay không thì sự riêng tư kém là điều không thể thay đổi được, nhất là với khu vực tầng 1. Ban ngày và ban đêm đều phải kéo rèm, nếu không mọi thứ trong phòng sẽ bị lộ ra trước tầm mắt của mọi người trong cộng đồng, không có chút riêng tư nào. Nhưng nếu kéo rèm, ánh sáng và mức độ thông gió lại kém hơn nữa. Nhiều lúc tôi không biết phải làm sao".

Ở nhà đất được 3 năm, tôi đang muốn bán gấp vì những lý do này- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, ngoài những nhược điểm nêu ở trên, những ngôi nhà có sân nhỏ ở tầng 1 còn có rất nhiều nhược điểm như phòng ẩm ướt, muỗi, dễ bị ô nhiễm tiếng ồn bên ngoài,...

Mặc dù không có nhiều ngôi nhà có sân nhỏ như vậy, nhưng dù hiếm đến đâu thì nhà vẫn là nơi để người ở.

"Tôi nghĩ cuộc sống thoải mái là điều đầu tiên. Ở không thoải mái thì dù hiếm hay hiếm ở thành phố cũng không có ai mua. Bây giờ tôi rất hối hận", chị Hương tâm sự.

Hiện giờ, chồng của chị Hương cũng đang có cùng suy nghĩ giống chị: "Chồng tôi cũng bắt đầu thấy hối hận vì đã không nghe lời tôi. Tuy nhiên cũng chưa muộn, khả năng kiếm tiền của chồng tôi vẫn khá, chúng tôi đang có ý định bán căn nhà này và sau đó mua 1 căn chung cư ở tầng trung".

Còn bạn, bạn nghĩ sao?