Thứ bảy, 18/11/2023 12:12 (GMT+7)

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua

NHƯ ANH

Đã bao lâu rồi bạn chưa dọn dẹp một cách nghiêm túc ngôi nhà của mình?

Nửa năm, một năm hay lâu hơn? Nếu lần này không nghĩ đến việc sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, tôi sẽ không biết bao nhiêu tiền đã bị vứt đi trong những năm qua.

Nhìn đống “đồ vô dụng”, tôi thậm chí còn nghi ngờ liệu ở nhà có nên có phòng để đồ hay không. Những món đồ này nằm rải rác ở các góc không chỉ là những rắc rối trong cuộc sống mà còn phản ánh sự "non nớt" trong chi tiêu của bản thân.

1. Túi

Đầu tiên là túi xách, ngày xưa, vui thì mua túi, không vui thì mua túi dường như đã trở thành thói quen tiêu dùng của rất nhiều cô gái, càng nhiều thì càng vui.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 1.

Dù biết đó là hành vi tiêu dùng bốc đồng nhưng tôi vẫn coi đó là điều hiển nhiên và nghĩ rằng sau này nhất định tôi sẽ sử dụng nó. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để kết hợp với nhiều loại quần áo khác nhau và phù hợp với những dịp khác nhau.

Nhưng thời gian trôi qua, chúng ta dần nhận ra rằng cái gọi là nhiều thì tốt hơn, cũng có thể trở thành sự lãng phí.

Riêng tôi thì chỉ dùng một, hai chiếc túi, bây giờ ra ngoài chỉ mang theo điện thoại di động, căn bản không mang theo túi, chưa kể nó dễ dàng như thế nào.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 2.

Vì vậy: Đừng mua quá nhiều túi xách, đặc biệt là những loại hàng nhái giá rẻ, cao cấp, thực sự lãng phí nghiêm trọng. Dù thực sự muốn mua một chiếc thì bạn cũng nên "cắn răng" mua một chiếc tốt để cuộc sống của bạn chất lượng hơn.

2. Nồi và chảo

Nếu tôi hỏi thứ gì phổ biến nhất trong nhà bếp của tôi thì chắc chắn đó sẽ là nồi và chảo. Từ khi biết nấu ăn, nhà tôi ngày càng có nhiều nồi hơn. Từ một chiếc chảo lúc đầu, đến nay chúng ta có chảo rán, nồi sữa, nồi đáy phẳng, nồi hầm, chảo rán, v.v.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 3.

Lúc đầu tôi nghĩ đến việc làm nhiều món ngon khác nhau để cuộc sống thú vị hơn và chụp ảnh đẹp hơn. Nhưng sau khi niềm đam mê nấu ăn của tôi cạn kiệt, tôi phát hiện ra rằng mình thực sự không thích nấu ăn.

Ngay cả ba bữa ăn cơ bản mỗi ngày cũng ngày càng trở nên đơn giản hơn, thậm chí tôi còn thỉnh thoảng lười biếng và gọi đồ ăn mang về. Những chiếc nồi tôi mua lúc đầu bây giờ trở thành một vật trang trí, chiếm nhiều diện tích, mỗi lần dọn dẹp rất mệt mỏi.

Vì vậy: Nếu bạn không thực sự thích nấu ăn, hãy vứt bỏ những chiếc nồi thừa. Cũng như tôi, khi cuộc sống trở lại bình thường, tôi thấy một cái chảo, một cái nồi lẩu là đủ.

3. Hộp đựng

Một ngôi nhà sạch sẽ không thể thiếu các hộp chứa đồ, hộp chứa đồ gọn gàng, thống nhất không thể tách rời khỏi các hộp đựng đồ khác nhau. Kể từ khi tôi nhìn thấy hình ảnh các hộp lưu trữ trong nhà của người khác, tôi bắt đầu mua tất cả các loại hộp lưu trữ như điên cuồng, với hy vọng có thể làm cho ngôi nhà của mình gọn gàng như nhà của người khác.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 4.

Nhưng sau khi mua hộp đựng, tôi phát hiện mình đã bỏ qua một vấn đề nghiêm trọng hơn, đó là kích thước của hộp đựng không phù hợp với kích thước của khu vực đựng đồ. Kết quả là toàn bộ không gian lưu trữ trong nhà bị chiếm dụng bởi hộp đựng, điều này làm giảm đáng kể tỷ lệ lưu trữ.

Ngoài ra, tôi cũng thấy rằng việc lưu trữ không thực tế sẽ khiến không chỉ tốn nhiều thời gian và sức lực hơn mà mỗi lần tôi tìm kiếm đồ vật sẽ trở nên lộn xộn, thực sự rất rắc rối.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 5.

Vì vậy: Nếu bạn không có đủ thời gian và sức lực, đừng bắt chước cách lưu trữ có độ chính xác cao của người khác, vì điều này không loại trừ khả năng ảnh được dàn dựng. Ngoài ra, hộp đựng cũng không dễ sử dụng như tưởng tượng nên bạn không nên mù quáng chạy theo xu hướng mà mua.

4. Sản phẩm chăm sóc da

Làn da đẹp cần được chăm sóc hàng ngày, trong thời đại mà mọi thứ đều phụ thuộc vào ngoại hình của bạn, không chỉ các cô gái mà nhiều chàng trai cũng ngày càng chú ý hơn đến việc chăm sóc da và sức khỏe.

Vì vậy, dù là sản phẩm tên tuổi hay phổ thông thì chúng ta đều thích mang về nhà từng bộ sản phẩm, như thể mỗi lần chăm sóc da là chúng ta đang tiến hành một "thí nghiệm khoa học" để tìm ra sản phẩm phù hợp hơn.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 6.

Nhưng trên thực tế, chúng ta có thực sự cần nhiều sản phẩm chăm sóc da đến vậy không? Hãy thử suy ngẫm xem, biết đâu một phương pháp chăm sóc da đơn giản hơn lại có thể giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh.

Hơn nữa, bản thân việc chăm sóc da cũng là một cái bẫy tiêu hao và sẽ gây hại cho sức khỏe làn da của chúng ta. Các sản phẩm chăm sóc da đều có thời hạn sử dụng, cuối cùng dẫn đến sự vướng mắc nhiều lần giữa việc vứt đi và sử dụng, hình thành hành vi lãng phí.

Vì vậy: Đừng mù quáng chạy theo xu hướng và mua các sản phẩm chăm sóc da mà hãy học cách tiêu dùng hợp lý và chú ý hơn đến chế độ ăn uống, giấc ngủ và quản lý cảm xúc. Đây là cách chăm sóc da tốt nhất.

5. Đồ ăn nhẹ và đồ khô

Đối với một người thích ăn uống, luôn có rất nhiều đồ ăn nhẹ dự trữ ở nhà. Thế nhưng chúng ta có đảm bảo là sẽ ăn hết chúng?

Ngoài ra, việc không có thời gian ăn hoặc quên ăn khiến đồ ăn vặt bị hết hạn cũng là hiện tượng rất phổ biến.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi mới nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu tiền trong những năm qua - Ảnh 7.

Vì vậy: Nếu bạn có thể kiềm chế bản thân, hãy kiềm chế bản thân, dù khó khăn nhưng bạn có thể bắt đầu bằng việc bỏ tích trữ. Ngoài ra, hãy chú ý đến thời hạn sử dụng trước khi mua để tránh mua phải sản phẩm sắp hết hạn sử dụng.