Thứ tư, 17/04/2024 20:54 (GMT+7)

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu “đồ vô dụng” trong suốt những năm qua!

Thu Hằng

Trong cuối tuần trước, tôi đã dọn dẹp nhà cửa và rồi tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu thứ vô dụng trong những năm qua và mình đã tiêu thêm bao nhiêu tiền.

Các thiết bị thể dục khác nhau

Khi dọn dẹp nhà cửa, thứ vô dụng đầu tiên tôi phát hiện ra là các loại thiết bị tập thể dục.

Lúc đầu tôi không để ý, nhưng phải đến khi dọn dẹp nhà cửa tôi mới nhận ra trong nhà có rất nhiều thiết bị tập thể dục.

Có xe đạp tập thể dục, máy tập elip, máy chạy bộ, tạ, v.v.

Chỉ một vài thiết bị tập thể dục này đã tốn rất nhiều tiền. Ví dụ, một chiếc xe đạp có giá gần 1.000 nhân dân tệ, máy tập elip có giá hơn 2.000 nhân dân tệ, máy chạy bộ có giá hơn 7.000 nhân dân tệ, tổng chi phí gần hàng chục nghìn nhân dân tệ.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu “đồ vô dụng” trong suốt những năm qua!- Ảnh 1.

Cuối cùng, những thiết bị tập thể dục này ở nhà không hoạt động. Những lý do như sau:

- Có rất ít thời gian để sử dụng thường xuyên các thiết bị thể dục này. Bởi vì mỗi ngày tôi rất bận rộn, về đến nhà đã rất muộn và tôi thực sự không muốn tập thể dục vào lúc này.

- Khó có thể kiên trì mọi lúc. Đối với hầu hết bạn bè, thiết bị tập thể dục ở nhà được sử dụng trong khoảng thời gian đầu tiên khi chúng được mua và sau đó chúng không hoạt động.

- Có rất nhiều vấn đề. Ví dụ, lúc đầu tôi nói máy chạy bộ bị đau đầu gối nên tôi chuyển sang máy tập elip, nhưng tôi thấy nó không dễ sử dụng nên mua một chiếc xe đạp, cuối cùng nó lại không hoạt động.

Các phương pháp được đề xuất:

- Nếu bạn muốn mua thiết bị tập thể dục tại nhà thì mua một loại thực sự là đủ. Đừng bao giờ mua hết loại này đến loại khác, hầu hết đều vô dụng.

- Cá nhân tôi khuyên mọi người nên ra ngoài đi dạo mỗi ngày. Ví dụ, đi dạo quanh khu phố vào ban đêm có thể hiệu quả hơn việc sử dụng thiết bị tập thể dục.

Các loại nồi/chảo khác nhau

Loại đồ vật vô dụng thứ hai mà tôi nhận thấy khi dọn dẹp nhà cửa là những chiếc nồi khác nhau mà tôi đã tích trữ ở nhà.

Tôi tin rằng nhiều bạn có sở thích này và thích mua các loại nôig đẹp.

Có nhiều loại nồi/chảo khác nhau. Ví dụ, những loại phổ biến hơn hiện nay bao gồm chảo chống dính inox, chảo chống dính tráng men, chảo hầm, chảo nhôm, chảo sắt, v.v.

Một số chậu có hình thức bên ngoài quả thực rất đẹp, nhìn thấy xong mọi người rất thích và muốn mua lại. Thế là tôi tốn thêm rất nhiều tiền, những chiếc nồi/chảo mua về chất đống ở nhà nhưng không dùng đến.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu “đồ vô dụng” trong suốt những năm qua!- Ảnh 2.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Nguyên nhân chủ yếu được xác định bởi thói quen sinh hoạt của chúng ta:

- Mỗi lần nấu ăn chỉ dùng một hoặc hai nồi. Ví dụ, chiếc chảo mà chúng ta quen sử dụng có thể luôn là chiếc chảo này. Nồi dùng để hấp cơm cũng vậy. Nồi phụ hiếm khi được sử dụng.

- Một số nồi trông đẹp nhưng khó sử dụng xuất hiện ở nhà. Đặc biệt một số loại nồi được mua vì hình thức bên ngoài, chẳng hạn như nồi rất cồng kềnh, nắp rất nóng, v.v.

- Tôi thường nấu ăn ít hơn. Đặc biệt một số bạn trẻ không thể nấu ăn ở nhà vài lần một tuần nên việc mua thêm nồi cũng vô ích.

Các phương pháp được đề xuất:

- Đối với nồi nấu tại nhà, cá nhân tôi khuyên bạn nên mua 1 hoặc 2 nồi là hoàn toàn ổn. Ví dụ như một chiếc chảo rán hay một chiếc chảo rán hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của chúng ta.

- Đối với nồi gia dụng, thực tế mọi người nên mua nồi sắt thông thường. Đối với những chiếc chậu nhiều màu sắc, đặc biệt là những chiếc có lớp phủ, hãy nhớ mua một cách thận trọng.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu “đồ vô dụng” trong suốt những năm qua!- Ảnh 3.

Các loại cây lau nhà khác nhau

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi phát hiện ra món đồ vô dụng thứ 3 trong nhà là các loại cây lau nhà.

Trong số các công việc nhà, điều quan trọng nhất thực ra là việc vệ sinh sàn nhà.

Tôi tin rằng nhiều bạn bè cũng có cảm giác này, việc quét và lau sàn nhà ở nhà rất mệt mỏi và thường mất hàng chục phút.

Vì vậy, nhiều người sẽ cân nhắc lựa chọn nhiều loại cây lau nhà khác nhau, và tôi cũng vậy.

Khi dọn dẹp nhà cửa, tôi phát hiện trong nhà thực ra có tới năm, sáu cây lau nhà, bao gồm cây lau nhà truyền thống, cây lau nhà không cần giặt, cây lau nhà chạy điện, v.v.

Nhưng những cây lau nhà này chỉ được sử dụng cuối cùng.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu “đồ vô dụng” trong suốt những năm qua!- Ảnh 4.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Những lý do như sau:

- Do thói quen sinh hoạt quyết định. Khi chúng ta dọn dẹp, nếu bạn đã quen với việc sử dụng cây lau nhà, bạn sẽ thấy rằng lần sau bạn sẽ chỉ sử dụng cây lau nhà đó, nếu mua thêm sẽ vô ích.

- Được xác định bởi đặc tính của cây lau nhà. Cây lau nhà khác nhau có tác dụng khác nhau. Sau khi chúng ta chọn một cái, nếu chúng ta quen với nó thì nó vẫn sẽ rất hữu ích nếu chúng ta tiếp tục sử dụng nó vào lần sau.

- Càng nhiều cây lau nhà thì càng phải làm nhiều việc nhà hơn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng hai hoặc ba cây lau nhà mỗi lần, chúng phải được giặt kỹ. Bạn sẽ thấy rằng chỉ cần giặt cây lau nhà cũng mất rất nhiều thời gian.

Các phương pháp được đề xuất:

- Đối với cây lau nhà, hãy cố gắng mua loại có đầu lau có thể thay thế được. Bạn có thể thay đầu lau sau khi sử dụng, vừa sạch sẽ, hợp vệ sinh vừa tiết kiệm rắc rối.

- Để lau sàn nhà, bạn nên cân nhắc sử dụng cây lau nhà chạy điện hoặc robot quét nhà. Ở một khía cạnh nào đó, nó thực sự tốt hơn so với cây lau nhà truyền thống.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi nhận ra mình đã mua bao nhiêu “đồ vô dụng” trong suốt những năm qua!- Ảnh 5.