Thứ ba, 02/04/2024 10:01 (GMT+7)

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!

Lam Anh

Không biết quan điểm của mọi người sao, nhưng khi chuyển về nhà 1 tầng, cuộc sống của tôi hạnh phúc và trọn vẹn hơn nhiều!

Ngày càng có nhiều loại hình nhà ở "ra đời", nhằm đáp ứng nhu cầu và khả năng của mọi người. Nếu như biệt thự dành cho người giàu thì chung cư được truyền tai nhau là sinh ra để dành cho những người trẻ. Tuy vậy, câu chuyện dưới đây của bạn Hương Linh (sinh năm 1984, quê ở Nghệ An, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) sẽ cho mọi người 1 góc nhìn khác từ chính trải nghiệm thực tế của nhân vật.

"Sau lần chuyển nhà đó, nếu xét về mặt kinh tế, tôi bị lỗ nặng", Hương Linh chia sẻ sau khi chọn mua nhà ở tầng 21 vì thích tầm nhìn rộng trên các tầng cao.

"Mua xong tôi rất vui nhưng sau 6 năm sống ở đó, tôi quyết định chuyển sang nhà 1 tầng. Phải nói là tầng 1 hợp với tôi hơn!", Linh nói tiếp.

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 1.

Căn nhà 1 tầng của Hương Linh.

Thay vì giải thích tường tận về lý do cho lựa chọn của mình, Hương Linh chỉ ra ưu nhược điểm của việc sống ở chung cư cao tầng sau 6 năm sinh sống.

Ưu điểm của nhà chung cư

1. Tầm nhìn rộng, đứng trên cao có thể nhìn xa

"Đây chính là ưu điểm vượt trội của các tòa nhà cao tầng. Phong cảnh phía Tây nhà tôi vào buổi sáng và buổi tối là không gì sánh bằng. Đôi khi tôi nghĩ rằng mình có thể chịu đựng được bất cứ điều gì chỉ cần được tận hưởng, nhìn ngắm khung cảnh này mỗi ngày", Linh nói.

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 2.

View ban công thực sự rất đẹp!

2. Ánh sáng và độ thông gió tốt

Tại các nhà cao tầng, ánh sáng và mức độ thông gió không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giữa các tòa nhà và vật cản xung quanh. Nhìn chung, nhà luôn trong tình trạng sáng sủa, gió thổi nhẹ nhàng mà không cần lo lắng về độ ẩm, nấm mốc suốt 4 mùa.

3. Không có vấn đề về muỗi

Các tòa nhà cao tầng có ít muỗi hơn, mùa hè không cần thắp nhang hay xịt muỗi. Ngoài ra, các căn chung cư cũng không có côn trùng và gián...

4. Sự riêng tư

Trộm cắp hay những kẻ "vô duyên" nhòm ngó hoạt động của gia đình bạn qua cửa sổ là vấn đề mà ít khi ở chung cư gặp phải.

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 3.

Nói 1 cách khách quan, chung cư có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại không ít nhược điểm.

Nhược điểm của các căn hộ chung cư

1. Tiếng ồn lớn

"Vì bị mất ngủ kinh niên nên trong quá trình sửa sang lại căn hộ, tôi đã thay cửa sổ bằng nhôm cầu gãy, tưởng rằng nó có thể cách ly tiếng ồn. Tuy nhiên, những người từng sống ở các tòa nhà cao tầng đều biết rằng, cửa sổ nhôm cầu gãy không thể chặn được tiếng ồn. Chưa hết, vì hành lang và thang thoát hiểm kín nên độ vang rất lớn, chỉ cần có tiếng hét của trẻ con là tất cả các nhà đều bị ảnh hưởng. Suốt 6 năm sống ở đó, tôi bị tiếng ồn hành hạ và trở nên trầm cảm", Linh chia sẻ.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn chính trong các tòa nhà cao tầng là tiếng ồn tần số thấp của phương tiện giao thông trên các tuyến đường lân cận, tiếng còi xe vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối. Ngoài ra còn có tiếng hò hét của những cư dân xung quanh.

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 4.

2. Chờ thang máy rất khó khăn

Những người ở nhà cao tầng ra ngoài về nhà đều phải đi thang máy. Trong giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối, nếu thang máy bị trễ, họ sẽ rất tức giận và thực sự ảnh hưởng đến tâm trạng cả ngày hôm đó.

"Những lần thang máy bị mất điện, tôi phải mất hơn 10 phút mới leo được cầu thang lên tầng 21. Leo lên xong, tôi vẫn thấy kiệt sức và năng lượng bị xuống ở mức rất thấp", Linh cho biết.

3. Mùa hè, nhà hướng Tây rất nóng

Mua nhà hướng Tây, tuy Hương Linh có thể ngắm trọn ánh bình minh vào buổi sáng và hoàng hôn khi chiều buông, nhưng mùa hè ở phía Tây rất nóng. Khi đó, bắt buộc phải dùng điều hòa và như vậy, tiền điện mùa hè luôn ở mức rất cao.

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 5.

4. Không thuận lợi khi trời mưa gió

Những ngày mưa gió thật kinh khủng. Trên tầng cao gió thổi rất mạnh và như vậy, khi gió lớn, tiếng gió rít ngoài cửa sổ rất đáng sợ và ồn ào.

5. Áp lực nước không ổn định

Vì các tòa nhà cao tầng có nguồn cấp nước thứ cấp nên áp lực nước không ổn định.

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 6.

7. Có rất nhiều mối nguy hiểm về an toàn

Ở các tầng cao có rất nhiều mối nguy hiểm về an toàn như sợ cháy, sợ thang máy hỏng, sợ cửa sổ rơi xuống, v.v. Tòa nhà càng cũ, càng sống trong đó, tôi càng lo lắng. ... Ở nhà tôi có bình cứu hỏa và dây thoát hiểm nhưng tôi vẫn cảm thấy khó chịu khi sống ở đó.

8. Muốn đổi nhà thì không bán được

Chỉ cần nhà ở khu dân cư trên 20 tuổi thì hiếm khi bán được, nhà càng cũ thì càng mất giá. mật độ dân số cao, chờ phá dỡ còn xa, sau này muốn thay thế lại sợ phải bán, đừng ra ngoài đập tay.

Vì những khuyết điểm trên, tôi đã chán nhà cao tầng, cách đây 2 tháng tôi đã rao bán căn nhà đó với đại lý và thay thế bằng phòng cầu thang ở tầng 1, sau khi dọn vào ở, tôi thực sự yêu thích. với nơi này và trải nghiệm của nó. Nó tốt hơn nhiều so với các tầng trên.

Nhà 1 tầng 1 có ưu điểm gì?

1. Có thêm diện tích để sử dụng làm sân vườn

Nói về ngôi nhà 1 tầng mới đổi sau khi bán căn chung cư ở tầng 21 đi, Hương Linh cho biết: "Nhà chúng tôi có một khoảng sân nhỏ, khu vườn phía trước tầng 1 có thể trồng hoa, rau... Cách này vừa giúp tôi thư giãn, nhà loại có thêm rau và trái cây do mình tự trồng, tự nhiên, không ô nhiễm.

Chưa hết, có một số loài hoa và cây cỏ có thể làm phong phú thêm cuộc sống. Người thân, bạn bè đến nhà tôi đều rất ấn tượng và ghen tị khi nhìn thấy khoảng sân nhỏ của tôi".

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 7.

2. Đi lại hàng ngày rất thuận tiện

Nhớ lại những ngày phải di chuyển bằng thang máy, mỗi lần chờ phải mất tới hàng chục phút, Hương Linh dễ cảm thấy lười biếng khi cần đi ra ngoài: "Trước đây tôi ở nhà cao tầng, lười đi xuống tầng dưới nhưng bây giờ ở ngay tầng một, mở cửa sân là có thể ra ngoài bất cứ lúc nào. Vậy nên tôi cũng duy trì được thói quen đi bộ thường xuyên hơn so với khi sống ở một tòa nhà cao tầng".

Sống ở tầng 21 được 6 năm, tôi quyết định chuyển về nhà 1 tầng, biết lý do ai cũng dành nhiều lời khen ngợi!- Ảnh 8.

Tổng kết

Sự lựa chọn của mỗi người khi mua nhà sẽ khác nhau và Hương Linh là 1 trong số những người trẻ nhưng không cảm thấy thoải mái ở nhà cao tầng, chung cư. Điều đó cho thấy, "mẫu số chung" với nhiều người chưa chắc đã hợp với bạn. Hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ trước khi mua nhà.