Thứ sáu, 12/04/2024 08:52 (GMT+7)

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà thiết kế bố cục chiều ngang, người nghèo không nên mua nhà thiết kế bố cục chiều dọc”?

Lam Anh

(Tổ Quốc) - Nguyên tắc mua nhà này có thể khiến nhiều người thắc mắc.

Câu nói này tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại chứa đựng ý nghĩa thực tiễn. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu lý do đằng sau câu nói này.

01. Sự khác biệt giữa nhà ngang và nhà ống

Cách bố trí phòng khách là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn một ngôi nhà.

Thiết kế theo bố cục chiều ngang và chiều dọc là hai cách bố trí phòng khách phổ biến, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cái gọi là “sảnh ngang” dùng để chỉ cách bố cục có độ mở lớn hơn chiều sâu, phòng khách và phòng ăn hoặc các khu chức năng khác nằm trên cùng một tầng, tạo thành một đường thẳng. Trong khi đó, “sảnh dọc” thì ngược lại, với sảnh thẳng đứng thường nhỏ hơn chiều sâu, còn phòng khách và phòng ăn hoặc các khu chức năng khác không cùng tầng, tạo thành kiểu bố cục theo chiều dọc hoặc so le, trong đó phòng khách gần với bề mặt chiếu sáng.

Nói chung, thiết kế bố cục nhà theo chiều ngang có diện tích lớn hơn và không gian mở hơn còn sảnh dọc có không gian mạch lạc, bố cục gọn gàng.

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà ngang, người nghèo không nên mua nhà ống”? - Ảnh 1.

02. Ưu điểm và nhược điểm của nhà ở bố cục theo chiều ngang

* Ưu điểm:

- Đủ ánh sáng: Bề mặt chiếu sáng của sảnh ngang thường lớn hơn, có thể đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời trong nhà và cải thiện sự thoải mái cho cuộc sống.

- Tầm nhìn rộng: Việc bố trí sảnh ngang giúp không gian trong nhà thông suốt hơn, giúp khu vực sinh hoạt chung của gia đình rộng rãi hơn, thuận lợi cho việc ngắm nhìn cảnh quan ngoài trời.

- Tận dụng không gian cao: Thiết kế theo chiều ngang giúp giảm diện tích lãng phí không gian lối đi và cải thiện hiệu suất sử dụng của loại căn hộ. Nó có thể tận dụng tối đa không gian và mang lại nhiều khả năng cũng như sự phân chia các khu chức năng đa dạng hơn cho thiết kế ngôi nhà.

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà ngang, người nghèo không nên mua nhà ống”? - Ảnh 2.

* Nhược điểm:

- Chi phí trang trí cao: Các căn bố trí theo chiều ngang có diện tích lớn hơn nên chi phí trang trí đương nhiên cao hơn. Hơn nữa, việc thiết kế thường phức tạp hơn và đòi hỏi các nhà thiết kế phải lên kế hoạch và thực hiện chuyên nghiệp, điều này cũng làm tăng chi phí đầu tư vào trang trí.

- Chi phí bảo trì cao: Diện tích căn hộ theo bố cục chiều ngang lớn đồng nghĩa với việc cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn vào việc dọn dẹp, bảo trì đồ đạc, v.v. Đôi khi bạn còn phải thuê người dọn dẹp đến dọn nhà, vì vậy chi phí bảo trì căn hộ cũng thường cao hơn.

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà ngang, người nghèo không nên mua nhà ống”? - Ảnh 3.

- Phân chia các khu chức năng không rõ ràng: Không gian căn hộ có thiết kế bố cục theo chiều ngang rộng nhưng việc phân chia các khu chức năng lại tương đối mơ hồ, tạo cho người nhìn hiệu ứng thị giác rất lộn xộn và khiến các khu chức năng cản trở lẫn nhau.

- Quyền riêng tư kém: Mặc dù tầm nhìn rộng có thể thoải mái nhưng cũng có thể dẫn đến cảm giác mất quyền riêng tư.

Nói chung, nhà thiết kế bố cục theo chiều ngang cải thiện đáng kể hiệu suất thông gió và chiếu sáng trong nhà, đồng thời có thể sử dụng không gian một cách linh hoạt. Do đó, nó đã trở thành một trong những loại căn hộ lý tưởng để cải thiện nhà ở và được đánh giá cao.

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà ngang, người nghèo không nên mua nhà ống”? - Ảnh 4.

03. Ưu điểm và nhược điểm của bố cục nhà ở theo chiều dọc

* Ưu điểm:

- Sự riêng tư tốt: Cách bố trí theo chiều dọc giúp các hoạt động trong nhà tương đối kín đáo và không ảnh hưởng lẫn nhau, góp phần bảo vệ sự riêng tư của gia đình.

- Đường lối di chuyển hợp lý: Thiết kế theo chiều dọc giúp đường di chuyển hợp lý hơn, nâng cao tiện nghi sinh hoạt. Điều này đặc biệt rõ ràng nhìn thấy ở phòng ăn, khách và nhà bếp.

- Ý thức rõ ràng về hệ thống phân cấp không gian: Cách bố trí nhà ở theo chiều dọc cũng làm cho không gian trong nhà có nhiều lớp hơn, cho phép bạn tạo ra những ngôi nhà được cá nhân hóa ở các khu vực khác nhau.

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà ngang, người nghèo không nên mua nhà ống”? - Ảnh 5.

* Nhược điểm:

- Không gian hẹp: Không gian của kiểu thiết kế theo chiều dọc được bố trí tương đối nhỏ gọn, đặc biệt khi có người già, trẻ em hoặc người cần làm việc tại nhà thì hạn chế về không gian sẽ càng rõ ràng.

- Thiếu ánh sáng: Việc chiếu sáng và thông gió của căn hộ thiết kế theo chiều dọc thường không tốt bằng chiều ngang. Các gia đình có điều kiện kinh tế trung bình có thể dựa nhiều hơn vào ánh sáng và thông gió tự nhiên để giảm chi phí sinh hoạt và cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Khó khăn trong việc cải tạo: Việc bố trí các món đồ nội thất trong nhà tương đối cố định, việc cải tạo cũng khó khăn.

Tuy nhiên, đây cũng là cách bố trí phổ biến của các ngôi nhà ngày nay. Nhà ở thiết kế theo chiều dọc có đặc điểm là tính liên tục về mặt không gian và cách bố trí nhỏ gọn hơn. Nếu bạn chú ý hơn đến sự riêng tư và hy vọng các chức năng sẽ không ảnh hưởng lẫn nhau thì nhà ở thiết kế có bố cục theo chiều dọc có thể phù hợp hơn cho bạn.

Tại sao lại nói “người giàu không nên mua nhà ngang, người nghèo không nên mua nhà ống”? - Ảnh 6.

Mua nhà là một nghệ thuật, là sự thể hiện chân thực nhất sự hiểu biết riêng của mỗi người về cuộc sống. Điều quan trọng nhất là tìm được loại căn hộ phù hợp với mình. Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Khi chọn loại nhà, bạn cần đưa ra quyết định dựa trên chính mình tình hình thực tế. Cuối cùng, tôi mong mọi người có thể tìm được một ngôi nhà phù hợp với mình và sống một cuộc sống hạnh phúc.