Thứ bảy, 04/05/2024 10:07 (GMT+7)

Tại sao tầng 9 được cho là "tầng đặc biệt" và không phải ai cũng ở được?

Lam Anh

Khi mua nhà, ai cũng mong muốn chọn được tầng tốt.

Như chúng ta đã biết, các tầng khác nhau có mức giá khác nhau. Tầng càng phổ biến thì giá càng cao. Tuy nhiên, trong ngành bất động sản, hầu hết ai cũng biết tầng 9 là tầng đặc biệt mà không ít người ái ngại và không mua.

Nếu muốn biết câu trả lời, bạn có thể xem ngay bài viết này!

Vậy, tầng 9 có gì đặc biệt?

Tại sao tầng 9 được cho là "tầng đặc biệt" và không phải ai cũng ở được?- Ảnh 1.

Nhiều người cho biết sẽ không bao giờ chọn tầng 9 khi mua nhà. Trong đó, nhiều bất lợi của các căn nhà ở tầng 9 được mọi người chỉ ra như sau:

1. Ý nghĩa phong thuỷ xấu

Trong nhiều nền văn hóa truyền thống, số 9 được coi là con số tối thượng, đại diện cho quyền lực và phẩm giá tối cao. Số 9 gắn liền với sự tôn thờ và tôn kính những gì “lớn nhất” và “cao nhất” vì chúng tượng trưng cho sự trọn vẹn và hoàn hảo. Vì vậy, trong kiến trúc và nơi ở, tầng 9 cũng được mang một ý nghĩa đặc biệt.

Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thống, tầng 9 không thích hợp cho người bình thường sinh sống.

Điều này không phải vì tầng 9 có sức mạnh huyền bí đặc biệt hay hiện tượng siêu nhiên nào mà vì sự cao quý và đặc biệt của nó. Cũng giống như 1 số người cho rằng số 4 là con số không may mắn, tầng 9 cũng rất đặc biệt trong mắt không ít người. Họ tin rằng chỉ những người có đủ vận mệnh mới nên ở những căn nhà tầng 9.

Ngược lại, nếu không có đủ phước lộc "nâng đỡ", người sống ở tầng 9 có thể gặp phải một số rắc rối, xui xẻo.

2. Tầng thiết bị

Khi mua nhà, có nhiều yếu tố cần cân nhắc khi chọn tầng, một số yếu tố trong số đó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm sống trong tương lai của bạn. Về tầng thứ 9, có người cho rằng không nên mua vì nhiều toà chung cư bố trí đây chính là tầng cất giữ nhiều loại thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của cư dân. Những thiết bị này thường bao gồm: Điều hòa không khí, hệ thống sưởi và các thiết bị khác được sử dụng để duy trì hoạt động bình thường của toàn bộ tòa nhà.

Trong một số trường hợp, các thiết bị này có thể tạo ra các vấn đề về tiếng ồn, độ rung hoặc nhiệt có thể ảnh hưởng đến cư dân sống gần đó. Vì vậy, nếu tầng 9 là tầng thiết bị thì có thể tồn tại các vấn đề sau:

- Tác động của tiếng ồn: Tiếng ồn có thể phát sinh trong quá trình vận hành thiết bị, có thể ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và sinh hoạt của cư dân.

- Vấn đề rung lắc: Thiết bị có thể sinh ra rung lắc khi hoạt động, ảnh hưởng đến độ ổn định của đồ đạc và đồ trang trí trong phòng.

- Vấn đề tản nhiệt: Các loại thiết bị có thể tỏa ra một lượng nhiệt lớn, sẽ ảnh hưởng nhất định đến môi trường sống của cư dân.

Vì vậy, khi chọn tầng, việc hiểu rõ mục đích và tính chất của nó là rất quan trọng. Nếu bạn đang cân nhắc mua một căn nhà trên tầng 9, trước tiên bạn nên tìm hiểu xem tầng đó có phải là tầng thiết bị hay không, đồng thời tìm hiểu các điều kiện cụ thể cũng như các vấn đề có thể xảy ra của loại tầng này.

Nếu nhận thấy những vấn đề trên tồn tại ở tầng này, bạn có thể cân nhắc việc mua nhà ở các tầng khác để đảm bảo môi trường sống của bạn thoải mái và yên tĩnh hơn. Đồng thời, trước khi ký hợp đồng mua bán nhà, người mua nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và tìm hiểu điều kiện cụ thể của ngôi nhà mình mua để tránh những tranh chấp không đáng có nếu có vấn đề phát sinh sau này.

Tại sao tầng 9 được cho là "tầng đặc biệt" và không phải ai cũng ở được?- Ảnh 2.

3. Tầng thắt lưng

Không nên mua tầng 9 vì tầng 9 có thể là lớp thắt lưng trong 1 toà nhà cao tầng.

Tầng thắt lưng nghe có vẻ xa lạ và khó hiểu, nhưng để tăng sự nổi bật của tòa nhà, nhiều chủ đầu tư sẽ thiết kế một số điểm nhấn bên ngoài tòa nhà, những ngôi nhà ở tầng này thường sẽ thụt vào trong một chút, được gọi là lớp thắt lưng của tòa nhà. So với các tầng khác, căn hộ ở tầng thắt lưng sẽ bị hạn chế về ánh sáng, thông gió.

Theo các chuyên gia, trong không khí có rất nhiều bụi không dễ lắng xuống nếu không có mưa, những lớp bụi này sẽ cố định ở một độ cao nhất định và bay lơ lửng trong không khí, thường là ở độ cao từ tầng 8 đến tầng 12 - đồng nghĩa những ngôi nhà ở tầng này sẽ có khả năng hứng chịu nhiều bụi bẩn nhất.

Ngoài ra, tầng thắt lưng cũng có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm về an toàn. Do vị trí đặc biệt của tầng thắt lưng nên khả năng chống trộm của nó có thể không tốt bằng các tầng khác, điều này cần đặc biệt chú ý đối với những gia đình có trẻ em. Đồng thời, nếu có trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, động đất, v.v., tầng thắt lưng có thể gây ra những khó khăn nhất định trong việc trốn thoát.