Thứ năm, 21/03/2024 09:18 (GMT+7)

Tôi đã sống ở cả tầng 4 và tầng 18 - Hai tầng được khuyên không nên mua nhưng chỉ có tôi mới biết đâu là nơi dành cho mình

Lam Anh

Không có đúng, không có sai, chỉ những trải nghiệm mới giúp chúng ta có câu trả lời chính xác cho bản thân mình!

Tôi đã sống ở cả tầng 4 và tầng 18 - Hai tầng được khuyên không nên mua nhưng chỉ có tôi mới biết đâu là nơi dành cho mình - Ảnh 1.

Kết hôn năm 2015, tính đến nay, vợ chồng chị Lan Anh (sinh năm 1984) đã mua 2 căn nhà: 1 căn tầng 4 và 1 căn tầng 18. Nói cách khác, chị Lan Anh đã sống ở cả 2 tầng được cho là "tối kị" khi đi mua nhà. Theo quan niệm của nhiều người, số 4 và số 18 thường mang hàm ý xấu, có ảnh hưởng tới vận mệnh gia đình.

"Lúc mới mua nhà, tài chính của tôi có hạn, gia đình cũng không giúp được gì. Sau khi suy nghĩ, tôi đã chọn tầng 4. Thực tế, giá tầng trên cùng của tòa nhà và tầng 4 ngang nhau, nhưng vì tôi lo lắng sẽ có vấn đề về đường nước, gây rò rỉ, thấm nước ra sàn hoặc nước chảy nhỏ giọt nên tôi không chọn căn ở tầng cao nhất" , chị Lan Anh giải thích.

Tôi đã sống ở cả tầng 4 và tầng 18 - Hai tầng được khuyên không nên mua nhưng chỉ có tôi mới biết đâu là nơi dành cho mình - Ảnh 2.

Không liên quan tới vấn đề phong thủy, chị Lan Anh nhận ra nhiều vấn đề khi ở tầng 4.

Nhược điểm của các căn nhà ở tầng 4

"Nhưng sau khi dọn vào ở, tôi phát hiện ra tầng 4 có quá nhiều khuyết điểm. Trước hết, tầng 4 bị thiếu sáng, tầm nhìn kém. Vì khu chung cư tôi mua có tới 38 tầng nên tầng 4 được coi là tầng thấp. Trước 10 giờ sáng hầu như không có ánh sáng mặt trời, phòng luôn lạnh và ẩm ướt. Ngoài ra, trừ quãng thời gian ban đêm hoặc buổi trưa, còn lại tôi không thể tắt đèn. Nếu tắt đèn, ánh sáng rất kém, sống trong đó rất khó chịu", chị Lan Anh nói.

Không chỉ thế, tầng 4 còn gặp vấn đề về tiếng ồn.

"Tất nhiên, vấn đề tiếng ồn có thể là vấn đề phổ biến với tất cả các căn nằm ở tầng thấp. Sống ở tầng 4, tôi có thể nghe rõ tiếng xe cộ gầm rú, tiếng người đi đường nói chuyện và tiếng trẻ con rượt đuổi nhau,... đặc biệt ảnh hưởng nhất đến chất lượng giấc ngủ về đêm - nhất là với những người mắc bệnh suy nhược thần kinh như tôi" , chị Lan Anh chia sẻ.

Cuối cùng, vấn đề muỗi ở tầng 4 cũng không thể chấp nhận được. Giống như vấn đề tiếng ồn, đây cũng là chuyện thường gặp ở các tầng thấp. Gần mặt đất nên muỗi có thể dễ dàng bay vào phòng, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu.

"Vì những vấn đề trên nên tôi đã bán căn nhà ở tầng 4 sau khi ở được hơn 2 năm và thay thế bằng căn thuộc tầng 18 nơi tôi đang ở. Nói thật, ban đầu tôi mua tầng 18 vì không có lựa chọn nào tốt hơn.

Dù không mê tín nhưng tôi vẫn có cảm giác khá lo lắng. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã ở căn nhà tầng 18 này được 6 năm, tôi thấy khá tốt, tốt hơn tầng 4 rất nhiều" , sau khi bán căn nhà ở tầng 4, chị Lan Anh đã quyết định mua 1 căn khác nằm ở tầng 18 cùng tòa. Lý do chính vẫn xoay quanh vấn đề tài chính nên dù thích 1 căn ở tầng 22, chị vẫn buộc phải chọn căn này. May mắn, sau khi ở, chị lại thấy rất hài lòng.

Tôi đã sống ở cả tầng 4 và tầng 18 - Hai tầng được khuyên không nên mua nhưng chỉ có tôi mới biết đâu là nơi dành cho mình - Ảnh 3.

Ở chung cư hay nhà mặt đất, đều có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

5 ưu điểm của căn hộ ở tầng 18

Sau 6 năm sinh sống ở tầng 18, chị Lan Anh nhận ra 1 số vấn đề như sau:

1. Ánh sáng, tầm nhìn và mức độ lưu thông gió tốt

Mặc dù ánh sáng, tầm nhìn và thông gió ở tầng 18 không thể so sánh được với các tầng cao nhưng lại phù hợp nhất với trải nghiệm cũng như nhu cầu của hầu hết mọi người. Không giống như các tầng cao, nơi có ánh sáng và gió mạnh dễ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, trong khi nhà thấp tầng, ánh sáng và gió kém thì tầng 18 được coi là tầng giữa - nơi mọi thứ đều ở mức vừa phải.

2. Không có vấn đề về tiếng ồn

"Như tôi vừa nói, tôi bị suy nhược thần kinh và chất lượng giấc ngủ kém, không thể ngủ ngon khi có tiếng ồn bên ngoài. Nhưng sau khi chuyển đến tầng 18 tầng, vấn đề tiếng ồn biến mất. Chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn", chị Lan Anh chia sẻ.

3. Quyền riêng tư và bảo mật tốt

Chúng ta đều biết rằng, tầng càng cao thì sự riêng tư và an ninh càng tốt. Tuy tầng 18 không phải là tầng cao nhưng để đi lên cũng không dễ dàng nên sự riêng tư và an ninh được đảm bảo hơn.

4. Không bị muỗi hoặc các loại côn trùng

"Nguyên nhân chính khiến tôi dọn ra khỏi tầng 4 là vì không chịu được muỗi. Muỗi bay vào phòng không chỉ ảnh hưởng đến tiện nghi sinh hoạt của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng của người ở" - Dẫu vậy, kể từ khi chuyển lên ở tầng 18, chị Lan Anh có thể yên tâm nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống của mình.

5. Sự phụ thuộc vào thang máy không lớn

Nếu thang máy bị hỏng hoặc mất điện trong cộng đồng, cư dân ở các tầng cao sẽ bị hạn chế quyền tự do cá nhân, không thể xuống hoặc lên, nhưng vấn đề này ít tồn tại với các tầng giữa.

"Nếu thang máy bị hỏng hoặc mất điện, bạn có thể leo cầu thang, điều này được hầu hết mọi người chấp nhận. Ví dụ, tôi sống ở tầng 18. Tôi thường xuyên leo cầu thang để lên xuống, một phần giúp duy trì sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, nếu ở tầng cao hơn nữa, tôi đoán là tôi sẽ không thể trèo lên được" , chị Lan Anh cho biết.

Trên đây là quan điểm của chị Lan Anh. Còn bạn, bạn nghĩ sao?