Thứ sáu, 15/09/2023 14:35 (GMT+7)

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu

PHƯƠNG TRẦN

Tư vấn thiết kế xây dựng nhà trên khu đất méo, có mặt tiền nhỏ sao cho hợp lý và thông thoáng nhất cho hộ gia đình.

Chuyên mục thân mến!

Tôi mới mua được một miếng đất có diện tích 38,7 mét vuông với kích thước như sau: rộng 2 mét, nở hậu 3 mét, dài 14 mét, phần sân 5,5 mét vuông thuộc qui hoạch. Hiện tôi đang muốn xây miếng đất này thành nhà 1 trệt + 1 lầu để làm nơi ở cho gia đình 3 người (vợ chồng tôi và con trai nhỏ 5 tuổi).

Tôi muốn xây dựng căn nhà thật thoáng đãng và có nhiều ánh sáng thiên nhiên. Rất mong KTS chuyên mục tư vấn thiết kế nhà giúp tôi sao cho đẹp và tiết kiệm chi phí.

Tôi chân thành cám ơn chuyên mục và các KTS!

(Phương Thảo, TP Hồ Chí Minh)

Kiến trúc sư tư vấn:

Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp và yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn thiết kế sơ bộ để bạn tham khảo.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 1.

Mặt bằng tầng trệt.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 2.

Mặt bằng tầng lầu.

Khu đất nhà bạn chỉ có một mặt tiền với đặc thù là mặt tiền nhỏ cũng như không được vuông vắn. Với khu đất có chiều ngang nhỏ như thế này, việc phân chia các không gian chức năng là tương đối khó bởi vừa phải đảm bảo diện tích các phòng, vừa đảm bảo lối đi lại hợp lý.

Để đảm bảo các phòng chức năng đều thoáng đãng, chúng tôi đưa ra ý tưởng như sau: bố trí 2 phòng ngủ và vệ sinh ở tầng trệt; đưa phòng khách và bếp ăn lên lầu 1, thang lên lầu được đẩy ra phía cửa ngoài.

Phòng khách, phòng ăn và bếp là những khu vực sinh hoạt chung của cả nhà, do vậy cần nhiều không gian thoáng. Việc bố trí các không gian chức năng này trên lầu 1 không chỉ đảm bảo đủ ánh sáng thiên nhiên cần thiết cho các phòng mà còn giúp bếp dễ dàng thoát mùi. Ngoài ra, cách bố trí này còn tạo ra các khoảng thông tầng để đưa ánh sáng và màu xanh thiên nhiên xuống tầng trệt được dễ dàng hơn.

Để nhà được thông thoáng, chúng tôi thiết kế 2 khoảng thông tầng, một tại vị trí bếp thông xuống khu vườn nhỏ giữa hai phòng ngủ, một trước phòng khách thông xuống sảnh tầng trệt. Hai khoảng thông tầng này sẽ giúp cho các phòng chức năng dưới tầng trệt trở nên cao rộng và thoáng đãng, không bị bó hẹp bởi những hạn chế về chiều rộng của ngôi nhà.

Tại tầng trệt, phòng vệ sinh được đưa ra phía ngoài cạnh sảnh và thông tầng, giúp cho việc thoát mùi được dễ dàng và thông thoáng. Thang từ tầng trệt lên lầu 1 được đưa ra phía ngoài cùng, đảm bảo giao thông "động" không cắt qua các phòng ngủ "tĩnh".

Hai phòng ngủ được đưa về phía sau nhà để đảm bảo được sự yên tĩnh cần thiết và không bị ảnh hưởng mùi thức ăn từ nhà bếp (so với trường hợp phòng ngủ được bố trí phía trên lầu 1). Hai phòng ngủ đều được tiếp giáp với khu vườn nhỏ ở giữa giúp cho không gian trong phòng được thoáng đãng.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa giúp bạn hình dung được tốt nhất về không gian cho ngôi nhà của mình:

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 3.

Phòng khách với đồ nội thất nhỏ gọn giúp không gian nhẹ nhàng mà vẫn ấm cúng.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 4.

Bếp nấu với cửa sổ nhìn ra khoảng vườn trước và giữa nhà mát mắt.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 5.

Bàn ăn nhỏ gọn nhưng đầy đủ công năng.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 6.

Phòng ngủ nhỏ được bố trí cạnh vườn, gần với thiên nhiên sẽ giúp bạn thư giãn. Nội thất phòng ngủ, rèm cửa nên sử dụng tông màu sáng thoáng đãng.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 7.

Phòng ngủ của con nên sử dụng nội thất đa năng tích hợp đủ giường, bàn học, tủ, giúp tiết kiệm không gian mà công năng vẫn rất hợp lý.

Tư vấn thiết kế nhà 38,7m2 trên mảnh đất mặt tiền nhỏ nhưng nở hậu - Ảnh 8.

Nhà vệ sinh nhỏ gọn với cách bố trí rất thông minh.