Thứ ba, 05/09/2023 09:44 (GMT+7)

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền

PHƯƠNG TRẦN

Đan xen những khoảng vườn nhỏ để làm vuông đất đồng thời lấy thoáng, sáng là giải pháp tư vấn thiết kế kiến trúc sư đưa ra cho ngôi nhà xây trên mảnh đất rộng, có 3 mặt tiền nhưng lại có dạng hình thang méo.

Chuyên mục thân mến!

Gia đình chúng tôi đang có dự định xây dựng nhà ở trên một mảnh đất hình thang méo có 3 mặt tiền. Tại tầng 1, tôi muốn bố trí một phòng bán thuốc, một phòng mạch và không gian dùng chung như phòng khách, bếp, phòng ăn, chỗ để xe. Tầng 2 sẽ là các phòng ngủ cho bố mẹ, vợ chồng tôi và một phòng ngủ dự phòng cho em trai tôi (có thể cho thuê).

Do mảnh đất không vuông nên chúng tôi rất băn khoăn trong việc bố trí ngôi nhà sao cho hợp lý. Mong các KTS tư vấn thiết kế giúp để chúng tôi có được một ngôi nhà thoải mái, tận dụng được tối đa ánh sáng, gió tự nhiên.

Xin chân thành cảm ơn!

Cao Sương - Tây Ninh

Kiến trúc sư tư vấn:

Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp và yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra thiết kế sơ bộ để bạn tham khảo.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 1.

Mặt bằng tư vấn tầng 1.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 2.

Mặt bằng tư vấn tầng 2.

Mảnh đất của bạn tuy lớn nhưng lại có hình dáng khá phức tạp. Để ngôi nhà tràn ánh sáng, thoáng mát và gần gũi thiên nhiên, bạn có thể không xây hết diện tích đất mà chèn một số khoảng xanh vào những khoảng đất méo. Việc khéo léo thêm những khoảng xanh này sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên vuông vức, mới lạ và mất đi cảm giác về độ méo của mảnh đất.

Không gian tầng một do có hai chức năng riêng biệt gồm khu vực kinh doanh (bán thuốc tây, phòng mạch) và khu vực dành cho sinh hoạt gia đình nên bạn có thể bố trí không gian giao thông chính (gồm sảnh và cầu thang) ở chính giữa ngôi nhà để có dễ tiếp cận và phân định hai khối chức năng riêng biệt này một cách rõ ràng.

Khu vực phòng mạch và phòng thuốc được tiếp cận trực tiếp với khoảng vườn phía sau, phía trước sẽ là khu vực để xe cho khách. Phòng bếp và ăn được bố trí cạnh gara, dễ tiếp cận khi đi chợ về. Không gian bếp ăn được đặt giữa hai khoảng vườn phía trước và phía sau rất hiệu quả trong việc thông gió, chiếu sáng cũng như đảm bảo sự thoáng mát.

Phòng khách được đặt ở khu vực trung tâm, tiếp cận trực tiếp với sảnh chính và nằm giữa hai khoảng vườn, nhờ vậy rất riêng tư và gần gũi với thiên nhiên.

Tại tầng hai, phòng thờ và phòng sinh hoạt chung được đặt ở vị trí trung tâm với tầm nhìn hướng ra mặt tiền. Ba phòng ngủ lớn đều có khu vực vệ sinh riêng cũng như các khoảng loggia (giống ban công nhưng chỉ có 1 mặt thoáng) để tăng thêm khả năng tiếp cận với thiên nhiên của ngôi nhà. Riêng phòng ngủ 3 với yêu cầu là dành cho một hộ gia đình thuê sẽ được bố trí đầy đủ chức năng như một căn hộ độc lập.

Với cách bố trí đặc biệt và sử dụng những khoảng vườn đặt xen kẽ các không gian trong nhà sẽ giúp tất cả các không gian luôn luôn được tiếp cận tối đa với thiên nhiên, từ đó, bạn sẽ có một ngôi nhà rất thoáng mát và dễ chịu.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa giúp bạn hình dung được tốt nhất về không gian cho ngôi nhà của mình:

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 3.

Phòng khách chan hòa ánh sáng từ hệ thống cửa lớn hai bên nhà.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 4.

Khu bếp ăn với tầm nhìn đẹp ra vườn.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 5.

Phòng ngủ của ông bà với gam màu nhã nhặn.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 6.

Phòng ngủ của hai vợ chồng bạn với phong cách nội thất ấm cúng, sang trọng.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 7.

Nhà vệ sinh rộng rãi.

Tư vấn thiết kế nhà trên mảnh đất hình thang méo nhưng có 3 mặt tiền - Ảnh 8.

Phòng khép kín cho 1 gia đình nhỏ thuê ở được bài trí gọn gàng và ngăn nắp.