Thứ tư, 06/09/2023 14:52 (GMT+7)

Vị trí không nên đặt gương trong nhà?

NHẬT THÙY/ VTC NEWS

Việc bố trí gương đúng cách sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên rộng, thoáng và sáng sủa hơn, tuy nhiên có những vị trí không nên đặt gương trong nhà.

Gương là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Nó vừa là vật dụng giúp mọi người kiểm tra dung nhan, cách ăn mặc, vừa là vật trang trí, là món nội thất giúp tăng tính thẩm mỹ, tạo phong cách cho ngôi nhà.

Vị trí không nên đặt gương trong nhà? - Ảnh 1.

Có một số vị trí không nên đặt gương trong nhà để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như cảm giác thoái mái của con người. (Ảnh: Countryliving)

Trong phong thủy, gương được cho là có thể nhân lên nguồn năng lượng, vì thế ảnh hưởng của nó có thể tốt hoặc xấu. Sự phản xạ các tia sáng và hiển thị hình ảnh trong gương biến nó trở thành vật "hội tụ năng lượng". Vì thế các chuyên gia phong thủy xác định những vị trí thích hợp và những vị trí không nên đặt gương trong nhà.

Những vị trí không nên đặt gương trong nhà

Theo quan niệm phong thủy, có một số vị trí không nên đặt gương, bao gồm:

Đối diện cửa chính

Các nhà phong thủy cho rằng gương đối diện cửa chính là một trong ba điều đại kỵ khi bước vào nhà, gọi là "tam bất kiến". Cửa chính - đại môn, theo phong thủy là nơi nạp dòng năng lượng vào ngôi nhà, thịnh - suy, thành - bại đều bắt đầu từ đây.

Trong khi đó, gương được cho là "nhân đôi không gian", phản xạ ánh sáng và cũng phản xạ dòng năng lượng, phản xạ luồng khí. Do đó nếu đặt gương đối diện cửa chính, nguồn năng lượng vào nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng, dòng khí vào nhà bị yếu đi rất nhiều. Một số người sử dụng gương để trấn trạch, nhưng nếu dùng không khéo hoặc quá mạnh thì thậm chí còn tác dụng ngược.

Nếu đặt gương ở vị trí này, khí vào nhà bị gương phản xạ ra ngoài nên sẽ thất thoát nhiều.

Đối diện giường ngủ

Theo chuyên gia Phạm Cương, trong phong thủy, gương được coi là vật phản xạ năng lượng, dồn năng lượng rất mạnh, có thể ảnh hưởng đến người ngủ trên giường, do đó người thần kinh yếu nếu đặt gương chiếu vào giường thì khi ngủ dễ bị giật mình.

Phong thủy cho rằng gương là lối "đi xuyên" sang chiều không gian khác, nên việc đặt nhiều gương sẽ tạo ra nhiều chiều không gian, ảnh hưởng đến con người, có thể gây sự xáo trộn, mất ổn định.

Vị trí không nên đặt gương trong nhà? - Ảnh 2.

Đối diện giường ngủ là vị trí không nên đặt gương trong nhà. (Ảnh: Melaniejadedesign)

Đối diện bàn làm việc, bàn học

Gương chiếu vào bàn làm việc rất tiện lợi cho chị em vì họ có thể quan sát mình qua gương, hoặc trang điểm. Nhưng theo phong thủy, gương là vật dụng không nên có trên bàn làm việc, bàn học bởi nó có tác dụng phản xạ và phân tán tài vận. Việc thấy mình trong gương khi làm việc được cho là dễ ảnh hưởng đến tài vận của chủ nhân.

Về ảnh hưởng thực tế, việc để gương đối diện bàn làm việc, bàn học sẽ làm người ta mất tập trung, giảm hiệu suất học tập và công tác.

Đối diện ban thờ

Treo gương đối diện với các bức tượng Phật, tượng Bác Hồ hoặc đối diện với bàn thờ gia tiên được cho là điều đại kỵ trong phong thủy. Chuyên gia cho rằng, đặt gương ở vị trí này sẽ gây bất lợi cho các thành viên sinh sống trong gia đình. Vì thế, những hộ gia đình ở thuê hay sống trong căn nhà nhỏ hẹp nên tuyệt đối tránh trường hợp đặt gương kiểu này.

Thực tế, việc đặt gương đối diện ban thờ giống như "nhân đôi" không gian thờ tự, có thể gây tâm lý không thoải mái cho con người. Vì thế đây là vị trí không nên đặt gương trong nhà.

Cách bố trí gương trong nhà

Ngoài những vị trí không nên đặt gương, chuyên gia Phạm Cương cũng lưu ý một số cách bố trí gương trong nhà:

Đặt gương ở phòng bếp

Theo chuyên gia, trong nhiều trường hợp khí vào khu bếp bị kém, việc treo gương đối diện khu bếp có tác dụng làm tăng năng lượng cho khu vực này, giúp gia chủ thuận lợi trong việc làm ăn - kinh doanh.

Vị trí tốt nhất để treo gương trong phòng bếp là ở những nơi có thể phản chiếu như tủ để đồ ăn, đồ uống. Theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ đem lại cảm giác no ấm sung túc do thực phẩm trong nhà thêm dồi dào, tạo sự tin tưởng rằng công việc làm ăn phát đạt. Ngoài ra, gương đặt ở vị trí đối diện bàn ăn có thể nhân đôi đồ ăn trên bàn, từ đó cũng đem lại cảm giác nhân đôi sự thịnh vượng của gia đình.

Đặt gương chiếu ở phòng khách

Theo chuyên gia, với ngôi nhà nhỏ cần mở rộng minh đường, nên đặt gương ở phòng khách, vì gương mở rộng không gian, có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, cần đặt gương sao cho phù hợp vì trong phong thủy, gương cũng là yếu tố tạo sức ép. Không nên đặt gương quá to ở phòng khách, nếu to quá thì sức ép năng lượng lớn khiến khách không ở được lâu.

Nên đặt gương cạnh cửa sổ hoặc ban công, phòng khách để nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, vừa tiết kiệm điện năng, vừa tạo độ sâu cho ngôi nhà và luân chuyển năng lượng được tốt hơn. Bên cạnh đó, gương sẽ phản chiếu thiên nhiên bên ngoài, giúp các thành viên trong nhà cảm thấy thoải mái và bình yên.

Vị trí không nên đặt gương trong nhà? - Ảnh 3.

Nhiều gia đình đặt gương ở phòng khách để mở rộng không gian. (Ảnh: Shutterstock)

Gương treo trên trần nhà

Chủ nhân một số ngôi nhà nhỏ dùng gương chiếu trần để mở rộng không gian. Nếu gương treo trên trần nhà chỉ chiếu xuống trong phạm vi bàn uống nước, không chiếu vào ghế ngồi thì không ảnh hưởng xấu.

Chuyên gia Phạm Cương phân tích, gương là biểu tượng "hình nào khí đó", nếu gương chia cắt mà chiếu vào người thì trường năng lượng của người đó bị dịch chuyển gãy khúc, về lâu về dài dễ bị ảnh hưởng. Chuyên gia khuyến nghị không nên dùng gương chia cắt.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.