Thứ tư, 20/03/2024 10:20 (GMT+7)

Vợ chồng trẻ mua được nhà trước 30 tuổi nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc "quý hơn vàng"

AMT

Thùy Linh và Hữu Tuấn đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu "5 năm lần thứ nhất".

Tự mua được nhà mà không có sự hỗ trợ của gia đình đã là việc khó, hoàn thành được mục tiêu này trước tuổi 30 lại càng không đơn giản. Vậy mà Thùy Linh (29 tuổi) và Hữu Tuấn (30 tuổi) lại làm được.

Cách đây 6 năm, Thùy Linh và Hữu Tuấn kết hôn, về chung một nhà trong khi "chưa có gì trong tay". Ở thời điểm ấy, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng rơi vào khoảng 15 triệu đồng. Xuất phát điểm có phần không thực sự xuất sắc nhưng cả Linh và Tuấn đều cán đích thành công với mục tiêu có nhà trước tuổi 30.

Họ đã làm như thế nào?

Vợ chồng trẻ mua được nhà trước 30 tuổi nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc "quý hơn vàng"- Ảnh 1.

1 - Cắt giảm tối đa chi phí thuê nhà, ăn uống

Suốt 2,5 năm đầu tiên sau khi kết hôn, 3 triệu đồng là tổng chi phí mà Linh và Tuấn chi cho việc thuê nhà hàng tháng, đã bao gồm tiền điện, nước, mạng internet và phí dịch vụ.

"Trước khi lấy chồng, mình ở 1 mình nên saut khi cưới, Tuấn chuyển đến phòng trọ của mình. Thực ra với mức thu nhập của cả 2 khi ấy, chúng mình hoàn toàn có thể thuê nhà rộng hơn nhưng vì đã xác định tiết kiệm tối đa để sớm hoàn thành mục tiêu 5 năm lần thứ nhất, nên bọn mình quyết định giảm tối đa chi phí thuê nhà" - Thùy Linh chia sẻ.

Chuyện ăn uống cũng vậy. Cả Linh và Tuấn đều là nhân viên văn phòng nên để tiết kiệm tối đa tiền ăn uống, họ quyết định mang cơm đi làm.

"2 tuần chúng mình mới đi ăn ngoài một lần, vào dịp cuối tuần, coi như là đi hẹn hò luôn. Còn những ngày khác, mình đều tự nấu nướng và chuẩn bị cơm trưa để hai đứa mang đi làm" - Thùy Linh kể lại.

2 - Làm mọi việc để có thể kiếm thêm thu nhập ngoài tiền lương

Thùy Linh là kế toán của một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất. Ngoài công việc chính này, cô còn nhận làm "kế toán từ xa" cho 2 công ty start-up khác, một ở Long Biên, một ở Đông Anh.

Trong khi đó, Tuấn là lập trình viên (IT) cho một công ty tài chính. Từ khi còn là sinh viên, Tuấn đã tự học thêm cả thiết kế website nên ngoài công việc chính là IT, Tuấn cũng thường xuyên nhận thiết kế website cho các cửa hàng buôn bán online nhỏ, lẻ.

Vợ chồng trẻ mua được nhà trước 30 tuổi nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc "quý hơn vàng"- Ảnh 2.

"Cả hai đứa mình đều có ít nhất 2 nguồn thu nhập. Có những lúc may mắn, tự nhiên việc cứ "rơi vào đầu", sẵn cái tính ham cày tiền nên chúng mình nhận hết, ngày ngủ 4 tiếng cũng chẳng sao. Tất cả thu nhập từ những công việc ngoài tiền lương chính, mình đều mang đi gửi tiết kiệm hoặc mua vàng. Ngày xưa giá vàng không cao như bây giờ, trung bình 5,5-5,7 triệu/chỉ thôi nên tháng nào chúng mình cũng mua ít nhất 2 chỉ" - Thùy Linh kể.

Ngoài ra, Linh còn cho biết thêm cả hai quê ở Hưng Yên (Hà Nội), nên cô cũng buôn bánh 2 mặt hàng là bánh dày làng Gàu và nhãn khi tới mùa.

"Chúng mình ham kiếm từng đồng lẻ, một cái bánh dày chỉ lãi được 3000đ thôi nhưng mình vẫn cứ tranh thủ vừa về quê thăm bố mẹ, vừa lấy bánh dày ra Hà Nội bán cho đồng nghiệp, bạn bè".

3 - Đặt cọc mua nhà từ khi dự án mới mở bán, chưa hoàn thiện

Sau khoảng 3 năm kết hôn, với cách chi tiêu ở mức tối thiểu, đồng thời tìm mọi cách để đa dạng hóa thu nhập, Linh và Tuấn có một khoản tiết kiệm tiền mặt khoảng 250 triệu đồng. Với ngân sách này, họ quyết định sẽ đặt cọc mua nhà ở dạng dự án, nghĩa là đặt cọc ngay từ khi dự án còn chưa hoàn thiện.

"Chúng mình mua nhà ở ngoại thành, cách trung tâm Hà Nội khoảng 17km. Sau khi xem nhà mẫu, chúng mình quyết định ký hợp đồng và cọc 1 khoản là 30 triệu đồng. Sau đó khoảng 1 tuần thì sẽ ký hợp đồng góp vốn 10% giá trị căn hộ. Việc này thực ra là có rủi ro, 10% giá trị của 1 căn chung cư không thể là số tiền nhỏ được, nhưng chúng mình vẫn quyết định sẽ mua nhà theo cách đó sau khi tìm hiểu về chủ đầu tư vì đây là cách đỡ tốn kém nhất để mua được nhà rồi" - Thùy Linh chia sẻ.

Cô cho biết thêm khi đã ký hợp đồng góp vốn, khoảng 2 tháng sau thì sẽ có hợp đồng mua nhà, nghĩa là rủi ro bị "mất trắng 10% giá trị căn chung cư" đã giảm đi đáng kể. Khi ký hợp đồng mua nhà, vợ chồng Thùy Linh phải thanh toán 30% giá trị căn nhà, phần còn lại sẽ được chia đều, đóng theo tháng, mỗi tháng tháng 3% giá trị căn nhà.

Vợ chồng trẻ mua được nhà trước 30 tuổi nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc "quý hơn vàng"- Ảnh 3.

4 - Luôn tin rằng khổ sớm thì sướng sớm

Giờ đây, ở trong căn nhà của mình với diện tích rộng gấp 3 lần phòng trọ năm nào, lại chuẩn bị chào đón "em bé rồng", vợ chồng Thùy Linh không còn biết mong chờ gì hơn. Nhớ lại khoảng thời gian mới cưới, "chen chúc" nhau trong phòng trọ vẻn vẹn 15m2, không điều hòa, lại còn dùng bếp gas suốt mấy năm trời, cặp vợ chồng này vẫn không thể không cảm thấy nể phục chúng mình.

"Bây giờ nghĩ lại mình mới thấy hồi đó hai đứa sống khổ ghê, chứ lúc ấy thì thấy cũng bình thường, có bất tiện hay mệt mỏi cũng vẫn thấy vui lắm, vì đang cùng nhau nỗ lực để hoàn thành mục tiêu 5 năm lần thứ nhất mà" - Thùy Linh vừa cười vừa kể.

Mục tiêu 5 năm lần thứ nhất mà Thùy Linh nhắc tới chính là mua được nhà. Vừa bước sang năm thứ 6 của hôn nhân, họ trộm vía đã sắp hoàn thành mục tiêu lớn thứ 2: Có con.

"Nếu cưới xong khôgn cùng nhau chịu khổ thì chưa chắc bây giờ chúng mình đã hạnh phúc được như thế này" - Thùy Linh khẳng định.