Thứ tư, 13/09/2023 22:58 (GMT+7)

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm

HOÀI THU - THƯ HÂN

Thang dây thoát hiểm đã trở thành "cứu tinh" vào lúc nguy khốn của gia đình 4 thành viên.

Vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc trang bị các thiết bị PCCC cũng như thoát hiểm, để người dân có thể tự cứu chính mình khi không may hỏa hoạn xảy ra.

Nhân chứng sống cũng là minh chứng cho việc "thoát chết" nhờ thang dây thoát hiểm đó là anh Nguyễn Công Huy (SN 1982, sống ở tầng 3 trong căn chung cư mini). Anh Huy chia sẻ, thời điểm xảy ra vụ cháy, gia đình anh chuẩn bị đi ngủ thì thấy khói đen bốc lên, kèm theo tiếng tri hô thất thanh của mọi người xung quanh nên vội chạy ra ngoài.

"Gia đình tôi có 4 người, gồm vợ chồng và 2 con nhỏ. Sau khi chạy ra ngoài, tôi ngửi thấy mùi khét kèm khói đen bốc lên nghi ngút từ tầng 1. Khi phát hiện cháy, tôi đã thả thang dây từ ban công tầng 3 phía sau tòa nhà xuống đưa các thành viên trong gia đình ra ngoài an toàn".

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm - Ảnh 1.

Gia đình anh Nguyễn Công Huy may mắn thoát nạn nhờ thang dây thoát hiểm

Theo anh Huy, chiếc thang dây này đã được anh chuẩn bị từ trước phòng khi có cháy nổ xảy ra. Vào lúc nguy khốn, thiết bị này đã thực sự cứu sống cả gia đình anh. Ngoài ra, theo người dân sống trong khu vực, chiếc thang cũng đã cứu khoảng 5-7 người sau đó.

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm - Ảnh 2.

Chiếc thang dây được anh Huy trang bị sẵn trong phòng từ trước đó

Từ câu chuyện trên, có thể đưa ra kết luận rằng: Thang dây thoát hiểm là sản phẩm rất nên được trang bị trong gia đình để mỗi người có thể chủ động trong việc thoát hiểm một cách an toàn khi hỏa hoạn hay sự cố ập tới.

Ưu điểm của thiết bị này là sự linh động, dễ dùng, không cần lắp đặt phức tạp cầu kỳ mà chỉ cần cố định móc thang vào tường rồi thả xuống là đã có thể sử dụng. Thang làm từ những loại vật liệu có độ bền cao, có khả năng chống cháy tốt nên người dùng không phải lo lắng dây thang bị nóng cháy hay đứt gãy. Bậc thang khi thả xuống được áp vào tường, mang lại cảm giác thăng bằng và an toàn. Với độ cơ động cao cũng như thiết kế linh hoạt, thang dây sử dụng có thể dùng nhiều người, bao gồm cả địu kèm trẻ nhỏ khi đi leo.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thang dây thoát hiểm được sử dụng phổ biến nhất. Đó là thang dây bát móc, thang dây có thanh chống và thang dây tự động.

Điểm chung của 3 loại thang dây này là có thể hỗ trợ người dân di chuyển từ trên tầng cao của căn nhà xuống dưới mặt đất trong các trường hợp cháy nổ, hỏa hoạn. Tùy vào độ cao của căn hộ, người mua có thể lựa chọn chiều dài của thang từ 15m - 50m.

Dưới đây là thông tin cụ thể về 3 loại thang dây thoát hiểm giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho gia đình để phòng khi có trường hợp xấu xảy ra.

Thang dây bát móc

Đây là loại thang dây phổ biến nhất với thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Mẫu thang này bao gồm các bộ phần như: dây thang, bậc thang, bát móc và khóa an toàn. Vật liệu được sử dụng làm dây thang thường là polypropylene hoặc polyester bền chống các hóa chất, chống ăn mòn tốt. Các thanh bàn đạp chân làm bằng ống hợp kim thép không rỉ, để giảm trọng lượng và tăng sức mạnh của chiếc thang dây.

Để sử dụng thang dây bát móc, bạn chỉ cần cố định đầu móc vào các vị trí chắc chắn như lan can, chấn song,... có sẵn trên căn hộ rồi từ từ trèo xuống. Có thể nói, đây là một trong những sản phẩm cần thiết mà cư dân sống tại các khu chung cư cao tầng, chung cư mini nên đầu tư.

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm - Ảnh 3.

Nơi mua: Thiết Bị Cứu Hỏa - khoảng 2 triệu

Thang dây có thanh chống

Thang dây có thanh chống được thiết kế khá giống với thang dây bát móc. Tuy nhiên, phần đầu của dây được thay bằng 1 thanh chống cứng thường được làm bằng chất liệu nhôm hoặc thép chống gỉ chắc chắn có thể cố định vào bờ tường cửa sổ hoặc ban công của căn hộ. Nhược điểm của thang dây có thanh chống chính là thiết kế có phần to cứng, không được gọn gàng như tháng dây bát móc nên sẽ chiếm nhiều không gian để cất giữ.

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm - Ảnh 5.

Nơi mua: Chữa Cháy Phát Đạt - khoảng 1 -2 triệu

Thang dây tự động

Thang dây tự động được thiết kế theo bộ gồm các thiết bị là móc treo, đai, bộ dây và hộp điều tốc. Đây là thiết bị có cách thức sử dụng rất an toàn và đơn giản. Khi xảy ra hỏa hoạn, người dùng chỉ cần đeo dây đai bảo vệ vào người. Treo bộ điều tốc vào móc treo đã cố định từ trước. Sau đó, bám chắc vào dây đai rồi thả mình tự do theo dây là được.

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Một gia đình thoát nạn nhờ trang bị sẵn thang dây thoát hiểm - Ảnh 7.

Ưu điểm của loại thang này chính là khả năng di chuyển tự động vì có hộp điều tốc giúp tốc độ rơi của dây trung bình 1m/s khá nhanh trong các trường hợp khẩn cấp có thể luân phiên nhau thoát hiểm nếu cần. Tuy nhiên, thang dây tự động lại có giá cao hơn rất nhiều so với 2 loại thang còn lại. Giá trung bình dao động từ 5 - 9 triệu đồng.

Nơi mua: Nikawa - từ 5 - 9 triệu đồng